Hôm nay (2/7), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1969, ở TP.HCM) và Nguyễn Minh Thanh (SN 1972, ở Ứng Hòa) ra xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2013, Hùng xin vào làm việc tại Công ty Bảo hiểm thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Thời gian này, bị cáo quen biết ông Phạm Bá T. (SN 1959, công tác tại Ban Nội chính Trung ương).

Khoảng tháng 4/2015, thông qua ông T., Hùng quen biết bị cáo Thanh, tự giới thiệu đang công tác tại Ban Tài chính - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của những người tin vào ‘miền đất hứa’
Phiên tòa xét xử hai bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cùng thời gian trên, thông qua ông T., Hùng còn quen biết Đinh Thị Vân (chưa xác định được nhân thân) và biết chị này có văn phòng tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động.

Qua tiếp xúc với Vân, Hùng biết một số thông tin về thị trường lao động, tiền lương, thủ tục, chi phí làm hồ sơ xuất khẩu lao động tại Úc.

Từ đó, anh ta nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức nhận tuyển người lao động xuất khẩu sang Úc.

Thời gian sau, Hùng nói với Thanh việc anh ta có ông bác đang làm trang trại trồng nho, cam tại Úc, hàng năm có khả năng bảo lãnh từ 10-15 người sang lao động, với mức lương 3.200-3.800 đô la Úc/tháng; chi phí đi lao động là 11.300-20.000 USD/ người.

 

Nếu Thanh tuyển được người, Hùng hứa trả tiền hoa hồng từ 1.000-2.000 USD/người.

Thời điểm đó, Thanh biết rõ Hùng không có giấy phép xuất khẩu người lao động, nhưng do cần tiền ăn tiêu nên chị ta đồng ý bắt tay với kẻ lừa đảo.

Cáo trạng xác định, Thanh đưa ra thông tin gian dối, không đúng về bản thân, rằng chị ta đang công tác tại Ban Tài chính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và có khả năng đưa người đi lao động xuất khẩu tại Úc để cùng Hùng tuyển người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Thanh đã giúp sức cho Hùng trong việc nhận hồ sơ và tiền của các bị hại. Bằng thủ đoạn trên, hai bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 5,1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX cho rằng, CQĐT chưa lấy lời khai của ông T., cũng chưa làm rõ được người có tên Đinh Thị Vân và còn một số tình tiết khác chưa thể làm rõ tại tòa.

Tòa đã từng trả hồ sơ 1 lần đề nghị làm rõ, nhưng những nội dung tòa đề nghị vẫn chưa được làm rõ. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ để tiếp tục làm sáng tỏ.

Cựu Tổng giám đốc ‘vẽ’ dự án lừa tiền tỷ của doanh nghiệp

Cựu Tổng giám đốc ‘vẽ’ dự án lừa tiền tỷ của doanh nghiệp

Đưa ra thông tin gian dối về việc thực hiện các dự án, cựu TGĐ  Công ty CP Thương mại đầu tư XNK  Đặng Đình Huy đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 6,5 tỷ đồng của các bị hại.

T.Nhung