Trong phần tự bào chữa, Đinh Ngọc Hệ trình bày: Tôi không có tội. Nhìn cảnh các anh thuộc Quân chủng Hải quân ở đây, tôi thấy đau lòng. Các anh rất kỹ càng, không thể nào có chuyện để cho 1 đơn vị gian dối được.

Cháu tôi (bị cáo Vũ Thị Hoan, cựu Giám đốc công ty Yên Khánh, Giám đốc công ty Yên Khánh Hải Thành - PV) có bố là bộ đội biên giới phía Bắc, ốm liệt giường nhiều năm, con bị bệnh bẩm sinh, mong HĐXX công tâm xem xét giùm.

Lời đau lòng của Út ‘trọc’ khi hầu tòa cùng cựu Thứ trưởng Quốc phòng
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ

Không nói lời tự bào chữa, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến nhường lời để luật sư trình bày.

Luật sư của ông Hiến nêu quan điểm chưa đồng tình với đánh giá của VKS về tính chất, mức độ trong một số nội dung buộc tội ông Hiến.

Luật sư nêu câu hỏi: Quân chủng Hải quân có mất quyền quản lý đất hay không, khi quyền sử dụng đất là đặc thù? Bất kể lúc nào, vì mục đích an ninh quốc phòng cũng có thể thu hồi đất.

 

Quyền của Quân chủng Hải quân không bị mất trắng khi vẫn còn quyền vốn góp nằm ở đó. Vì vậy, cần đánh giá đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của ông Hiến.

Theo luật sư, cáo buộc cho rằng vụ án gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 900 tỷ đồng là chưa chính xác. Tài sản nhà nước không thất thoát mà chỉ chuyển hóa thành dạng khác, không phải thất thoát mà chỉ thất thu. 

Nếu các cá nhân gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì các cá nhân đó phải chịu trách nhiệm, không thể coi đó là căn cứ để làm cơ sở, hậu quả buộc tội ông Hiến.

Ngoài ra, ông Hiến bị coi là người chịu trách nhiệm cao nhất, nhưng trong 5 bản kết luận của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân cho thấy, đây là chỉ đạo của tập thể.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù

Phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) và các đồng phạm sáng nay bước sang phần luận tội của đại diện VKS.

T.Nhung