Tối nay (4/5), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Lê Minh Đức (SN 1981, ở Hoàn Kiếm) 18 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

HĐXX còn tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chung (SN 1981, Ba Đình) 7 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trần Duy Long (SN 1989, Tây Hồ) 9 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Trước đó, vào giữa năm 2018, Đức mua 2 xe ô tô Lexus 570 và BMW 750i có nguồn gốc nhập lậu từ đối tượng không quen biết để dùng.

Làm giả đăng ký xe sang, thực hiện màn lừa tiền tỷ ở Hà Nội
Các bị cáo tại tòa

Ngoài 2 ô tô trên, Đức còn mượn của anh Phan Cao S. (SN 1981, ở Tây Hồ) chiếc Mercedes.

Khoảng tháng 6/2018, do cần tiền để đầu tư kinh doanh, Đức nảy sinh ý định dùng xế hộp mua nhập lậu để cầm cố lấy tiền.

Đức nhờ Long làm giả đăng ký xe, đăng kiểm và tem lưu hành cho chiếc Lexus, BMW và Mercedes.

Đức gửi hình ảnh chụp mẫu đăng ký xe, đăng kiểm CMND, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định, tem phí đường bộ để Long dùng phần mềm photoshop chỉnh sửa thành Lê Minh Đức đứng tên chủ xe, thay đổi số CMND, biển kiểm soát xe, số khung, số máy cho phù hợp.

Sau khi hoàn chỉnh file ảnh trên máy vi tính, Long gửi lại vào hòm thư điện tử cho Đức. Đức tự in những tài liệu giả này.

 

Bằng thủ đoạn trên, Long đã làm giả 3 CMND của Lê Minh Đức và làm giả 3 bộ giấy tờ xe cho 3 chiếc xế hộp.

Sau đó Đức bảo bị cáo Chung dùng giấy tờ xe giả mang tên Đức để liên hệ ngân hàng vay tiền nhưng không được. Lúc này, Đức nhờ người tìm chỗ cầm cố ô tô.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Chung biết rõ xe ô tô có nguồn gốc nhập lậu, giấy tờ xe là giả nhưng vẫn liên hệ với anh Lê Tiến D. và Trần Văn M., khẳng định nguồn gốc xe ô tô là hợp pháp để hai anh tin tưởng, đồng ý nhận cầm cố.

Ngày 3/8/2018, Đức và Chung đem chiếc ô tô Lexus 570 cầm cố cho anh M. được hơn 1,3 tỷ. Số tiền này Đức chiếm đoạt, dùng vào mục đích cá nhân.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, ngày 4/8/2018, Chung, Đức tiếp tục đặt vấn đề cầm cố ô tô Mercedes kèm theo đăng ký xe giả, đề nghị anh M. cho vay 1,5 tỷ đồng.

Anh M. mang xe đi kiểm tra, phát hiện giấy tờ xe và số khung, số máy không trùng khớp nên không giao tiền cho Đức và có đơn trình báo công an.

Cáo trạng xác định, Đức đóng vai trò chủ mưu, Chung và Long là đồng phạm giúp sức cho Đức thực hiện hành vi.

Những chiếc xe sang nhập lậu và màn lừa ngoạn mục ở Hà Nội

Những chiếc xe sang nhập lậu và màn lừa ngoạn mục ở Hà Nội

Mua được chiếc ô tô Lexus Lx570, Mercedes Benz và BMW750i nhập lậu, không được phép lưu hành, Lê Minh Đức đã làm giả giấy tờ, đem cầm cố lấy tiền tỷ...

T.Nhung