Hôm nay (9/6), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Thùy Linh (SN 1991, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; mang quốc tịch Anh và Việt Nam) ra xét xử tội Cướp tài sản.

Theo cáo buộc, năm 1999, bố mẹ Linh ly hôn. Mẹ Linh sang Vương quốc Anh định cư và nhập quốc tịch ở đây.

Năm 2003, Linh được nhập quốc tịch Anh (theo diện có mẹ đẻ là người có quốc tịch Anh). Đến tháng 3/2004, kiều nữ này sang Anh định cư, khoảng 1 năm sau lại trở về Việt Nam sống cùng bố. 

Kiều nữ phạm tội cướp tài sản rồi biệt tích 14 năm
Phiên tòa xét xử Lê Thùy Linh

Tối ngày 29/3/2007, Linh cùng nhóm bạn (trong đó có Nguyễn Tuấn Anh, SN 1991) ngồi chơi game tại quán internet ở khu vực quận Hai Bà Trưng.

Chơi xong, cả nhóm rủ nhau về nhà bà của Tuấn Anh ở Thường Tín ngủ nhờ qua đêm. Do không đủ xe máy nên Tuấn Anh và Linh thuê xe ôm đi sau.

Tuấn Anh bàn với Linh, cả hai thuê xe ôm đến chỗ vắng người. Linh giả vờ đi vệ sinh rồi tìm hòn gạch đập vào đầu người lái xe ôm cho ngất để lấy xe máy và tiền.

Thấy Linh băn khoăn: “Tay em yếu sợ đập không ngất”, Tuấn Anh bảo kiều nữ cứ tìm gạch, đưa cho anh ta đập và bị cáo đã đồng ý.

Thực hiện kế hoạch, Tuấn Anh kiếm dao nhọn giấu vào người rồi báo cho Linh biết việc sẽ dùng dao để cướp và Linh đồng tình.

Đêm hôm đó, Tuấn Anh và Linh thuê lái xe ôm là anh Hoàng Văn Hải (SN 1977) chở đến huyện Thanh Trì. Trên đường đi, Tuấn Anh chỉ anh Hải đi lòng vòng, mục đích tìm chỗ vắng để ra tay.

 

Thấy thái độ của Tuấn Anh, anh Hải nghi ngờ, không đi theo chỉ dẫn mà dừng xe ở khu vực có đèn đường sáng và yêu cầu trả tiền, nhưng Tuấn Anh không chịu.

Người lái xe ôm đã gọi điện báo cho Công an ở trạm Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì biết. Thấy ý định cướp tài sản bị lộ, Tuấn Anh và Linh bỏ chạy rồi bị bắt sau đó.

Biệt tích

Tháng 4/2007, CQĐT ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Tuấn Anh và Linh về tội Cướp tài sản. Vì cả hai bỏ trốn nên đã bị truy nã.

Đến 11/2007, Tuấn Anh ra đầu thú và sau đó phải nhận mức án 48 tháng tù. Trong khi đó, Linh trốn sang Anh sinh sống. Theo lời khai của kiều nữ, Linh không biết bị CQĐT khởi tố và truy nã nên nhiều lần về Việt Nam thăm người thân.

Đến cuối 8/2019, khi Linh đang ở Việt Nam thì bị Công an phường phát hiện, bắt giữ.

Tại CQĐT Linh khai, do thời gian đã lâu nên không nhớ rõ được toàn bộ nội dung sự việc, nhưng khẳng định, lời khai trước đây của mình tại Công an huyện Thanh Trì là đúng sự thật.

Trong suốt thời gian bị truy nã, Linh đã 17 lần xuất, nhập cảnh vào Việt Nam. Tài liệu điều tra xác định, bố của Linh không biết việc con gái bị khởi tố và truy nã về tội Cướp tài sản, cũng không tổ chức, xúi giục con gái bỏ trốn nên CQĐT không xử lý.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Phơi bày vụ cô gái trình báo bị cướp tấn công ở TP Tân An

Phơi bày vụ cô gái trình báo bị cướp tấn công ở TP Tân An

Làm ăn thua lỗ, không có tiền cho ba, mẹ sửa nhà như đã hứa, cô gái đã nghĩ ra cách bị cướp giật hết tiền để khỏi bị gia đình la mắng.

T.Nhung