Sau 3 ngày xét xử, ngày 5/6, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ Trưởng Ban giải phóng mặt bằng quận 1 (TP.HCM) mang hơn 10 tỷ tiền đền bủ giải tỏa đi cho vay.

HĐXX nhận định, căn cứ vào lời khai của các bị cáo và hồ sơ, tài liệu liên quan tới vụ án, có đủ cơ sở khẳng định cáo trạng truy tố của VKS là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Minh Hiền (43 tuổi, cựu Giám đốc ngân hàng Dầu khí toàn cầu chi nhánh TP.HCM - GPBank TP.HCM) 14 năm tù; bị cáo Nghiêm Tiến Sỹ (cựu Giám đốc GPBank TP.HCM) 7 năm tù, cộng 4 năm của bản án trước là 11 năm cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Lê Quốc Cường (60 tuổi, cựu Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1) 6 năm 6 tháng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” , 1 năm về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Huỳnh Thị Cúc (50 tuổi, nguyên thủ quỹ Ban bồi thường GPMB Q.1) 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Giám đốc ngân hàng tiêu hoang chục tỷ, loạt lãnh đạo đi tù theo
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ tháng 10/2009 đến 15/7/2010, Hiền nhiều lần chỉ đạo cấp dưới lấy tiền quỹ cho bị cáo tạm ứng cá nhân. Đến ngày kiểm quỹ, ngân hàng phát hiện số tiền thâm hụt lên tới gần 10,5 tỷ.

Do thường xuyên làm việc nên Hiền và Lê Quốc Cường có mối quan hệ quen biết,  Hiền gặp Cường nhờ đứng ra vay 10,5 tỷ tại GP Bank TP.HCM giúp trong 7 ngày.

Đúng thời gian này, Ban bồi thường GPMB quận 1 mở nhiều tài khoản tiền gửi tại GPBank TP.HCM để thực hiện đền bù giải tỏa cho các tổ chức, cá nhân, trong đó có 4 tài khoản có tổng số dư hơn 10,7 tỷ đồng. Vì vậy, Cường đã đồng ý.

Ngày 20/7/2010, Hiền đến ngân hàng Agribank Chợ Lớn đề nghị cho công ty TNHH Cường Nguyễn (do Nguyễn Quốc Cường - bạn của Hiền làm Giám đốc) vay 10,5 tỷ đồng và tài sản đảm bảo là số tiền này tại tài khoản tiền gửi của Ban bồi thường mở tại ngân hàng Agribank Chợ Lớn.

 

Sau khi Cường gửi giấy đề nghị chuyển tiền, Ban giám đốc GP Bank cho rút từ 4 tài khoản của Ban bồi thường hơn 10,7 tỷ, để chuyển qua Agribank Chợ Lớn, nhưng thực chất chỉ thao tác trên chứng từ và chỉ có 279,7 triệu tiền mặt được chuyển đến.

Về phía Agribank Chợ Lớn có làm thủ tục nhận trên giấy tờ số tiền 10,5 tỷ này và giải ngân cho công ty Cường Nguyễn, nhưng đây cũng chỉ là thao tác trên giấy tờ, thực tế không có đồng tiền mặt nào được giao dịch.

Lê Quốc Cường đã nhiều lần đề nghị Hiền trả lại 10,5 tỷ đồng cho Ban bồi thường, nhưng bà này hết khả năng thanh toán, buộc Cường phải móc tiền túi hơn 5 tỷ đồng nộp vào số tiền bị thâm hụt.

Sự việc chỉ vỡ lở khi tháng 9/2015, Cường và Huỳnh Thị Cúc (49 tuổi, nguyên Thủ quỹ Ban bồi thường) bị đưa ra xét xử vì hành vi để ngoài sổ sách 700 triệu tiền lãi phát sinh dùng để chi trợ cấp cho cán bộ công nhân viên của Ban đi du lịch, chi thưởng Tết...

Tại phiên tòa này, bất ngờ Cường “tố” hành vi lừa đảo của Lê Thị Minh Hiền nên HĐXX đã hoãn phiên tòa, đề nghị làm rõ vai trò của Hiền.

Đến năm 2016, Hiền bị bắt và khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tiến hành điều tra lại, cơ quan điều tra nhận thấy hành vi của Nghiêm Tiến Sỹ có yếu tố đồng phạm với bị cáo Hiền nên đã khởi tố bị cáo này về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cựu trưởng Ban giải phóng mặt bằng mang hơn 10 tỷ cho vay ‘vung vít’

Cựu trưởng Ban giải phóng mặt bằng mang hơn 10 tỷ cho vay ‘vung vít’

Thấy bà Giám đốc ngân hàng Dầu khí toàn cầu cần tiền, Trưởng Ban giải phóng mặt bằng quận 1 (TP.HCM) liền mang hơn 10 tỷ đồng tiền đền bù giải tỏa trong két sắt cho bà này vay.

Thanh Phương