- Ngày 12/5, sau 3 ngày xét xử, TAND Cấp Cao tại TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với "đại án" gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng xảy ra tại Agribank chi nhánh 6, TP.HCM.

Theo đó, bác toàn bộ yêu cầu kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm tuyên phạt Dương Thanh Cường tù chung thân về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; tuyên phạt Lê Thành Công (nguyên Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương) 25 năm tù về hai tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Giữ vai trò giúp sức cho bị cáo Công, bị cáo Đỗ Trọng Nhân (Giám đốc Công ty Siêu mẫu Việt) lãnh án 8 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Là những cán bộ ngân hàng đã có nhiều sai phạm, bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6) bị tòa y án 20 năm tù, bị cáo Hồ Văn Long (nguyên Trưởng phòng tín dụng Agribank chi nhánh 6) lãnh án 19 năm tù cùng về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Đại án ngàn tỷ, 'siêu lừa' phải bồi thường 1.127 tỷ đồng
Các bị cáo tại tòa
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cũng tuyên buộc Dương Thanh Cường phải bồi thường cho Agribank chi nhánh 6 toàn bộ số tiền tổng cộng 1.127,2 tỷ đồng.

HĐXX cũng tuyên bác toàn bộ nội dung kháng cáo của nguyên đơn dân sự trong vụ án là Agribank chi nhánh 6 và Agribank Việt Nam về việc yêu cầu được nhận lại Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại số 10 Âu Cơ và 23 giấy CNQSDĐ và một số tài sản liên quan đến vụ án.

Theo nội dung vụ án, thực hiện chủ trương của Thủ tướng và UBND TP.HCM về việc di dời các nhà máy, xí nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường về khu công nghiệp, công ty Đông Phương đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Phương Nam hợp tác kinh doanh xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng tại số 10, Âu Cơ.

Từ năm 2007-2010, Dương Thanh Cường đã chỉ đạo một số giám đốc thuê (Cường lập công ty thuê những người này làm GĐ) lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 số tiền 798 tỷ đồng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất tại số 10, Âu Cơ và số 44 An Dương Vương và 25 địa điểm khác.

 

Sau đó, với lý do để làm thủ tục chuyển đổi sở hữu quyền sử dụng đất, khi Agribank chi nhánh 6 giải ngân xong hoặc còn đang giải ngân, Dương Thanh Cường tiếp tục chỉ đạo các " giám đốc thuê" ký mượn lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên.

Khi làm xong, Cường không đem trả cho Agribank chi nhánh 6 mà tiếp tục đem đến thế chấp cho ngân hàng Phương Nam để vay tiền.

Đến hạn trả nợ cho Phương Nam, Cường và đồng phạm không có khả năng chi trả nên gán luôn các quyền sử dụng đất trên cho ngân hàng này dẫn đến Agribank chi nhánh 6 bị thiệt hại.

Sở dĩ quá trình “rút ruột” của Cường và đồng phạm diễn ra dễ dàng là do hàng loạt hành vi sai phạm của cựu GĐ Agribank chi nhánh 6 Hồ Đăng Trung và các cấp dưới.

Tại phiên tòa sơ thẩm, trong phần tuyên án, HĐXX nhận thấy việc Agribank Việt Nam tự ý ban hành những quy định nội bộ không tuân thủ các quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các quy định của pháp luật dẫn đến thiệt hại số tiền đặc biệt lớn nên đã quyết định khởi tố vụ án tại phiên tòa về hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Agribank Việt Nam.

M.Phượng