Sáng ngày 30/12, phiên xét xử cựu Phó chánh án TAND quận 4, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM), bước vào phần tranh luận.

Trình bày quan điểm luận tội của mình, đại diện VKS cho rằng, trong suốt quá trình điều tra hai bị cáo không thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, tại tòa sau khi xem xét các video, hai bị cáo đã thừa nhận hành vi, diễn biến video là đúng.

Cựu phó chánh án quận 4 bị đề nghị mức án từ 18 - 24 tháng tù
Bị cáo Nguyễn Hải Nam (bìa trái) và Lâm Hoàng Tùng tại tòa

Theo đó, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo, khoảng 14h ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, hai bị cáo và Nguyễn Thị Hương Tâm (đang bị truy nã) đã xông vào căn nhà, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà và chiếm giữ căn nhà.

Sau đó, bị cáo Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Bị cáo Tùng còn cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

 

Theo đại diện VKS, mặc dù bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào chứng cứ là dữ liệu camera tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo và đối tượng Nguyễn Thị Hương Tâm đã phạm vào tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Đối với bị cáo Tùng và Nam là người từng công tác trong lĩnh vực tư pháp, hiểu biết pháp luật nhưng lại cố tình vi phạm vì vậy cần phải xử lý nghiêm.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án đối với Nguyễn Hải Nam là từ 1 năm 6 tháng tù đến 2 năm tù. Lâm Hoàng Tùng bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Cựu Phó Chánh án quận 4 Nguyễn Hải Nam hầu tòa

Cựu Phó Chánh án quận 4 Nguyễn Hải Nam hầu tòa

Dù bị hại Hoàng Thị Thu Thảo có đơn xin hoãn tòa vì lý do bệnh nặng, tâm lý không tốt nhưng phiên xét xử cựu Phó chánh án Nguyễn Hải Nam vẫn được tiến hành.

Thanh Phương