Sau hai ngày xét xử, ngày 29/12, TAND TP.HCM tuyên án đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Môi giới hối lộ” và “Đưa hối lộ” liên quan tới Phạm Quang Tiến, cựu cán bộ công an Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM.

Theo truy tố, ngày 15/11/2018, Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) nhận được điện thoại của con nuôi là Nguyễn Duy thông báo về việc đang bị truy bắt vì có liên quan tới một vụ trộm và nhờ Trang lo lót.

Sau đó, Trang đã liên hệ với Phạm Quang Tiến nhờ giúp. Tiến đồng ý và yêu cầu phải đưa cho mình 300 triệu đồng để “chạy án”. Trang báo lại cho Duy với giá là 320 triệu đồng.

'Chạy án' cho kẻ trộm, cựu cảnh sát lãnh án
Các bị cáo tại tòa

Nhận được thông báo của Trang, Duy gọi cho chị gái là Nguyễn Vũ Thanh Thủy thông báo lại sự việc và yêu cầu Thủy cùng gia đình lo tiền đưa cho Trang.

4 ngày sau, Thủy cùng em trai là Nguyễn Long tới khách sạn của Trang trên đường Đồng Xoài (quận Bình Tân) giao tiền.

Mặc dù đã trao tiền chạy án đầy đủ theo yêu cầu của Trang mà vẫn bị truy bắt, nên Duy báo lại cho Thủy biết. Nghi ngờ Trang lừa đảo, Thủy làm đơn tố cáo ra công an.

Từ lời khai của những người liên quan, Tiến bị bắt giữ. Tại CQĐT, Tiến khai đã giao toàn bộ số tiền nhận từ Trang cho một người bạn tên là Đinh Duy Hưng (công tác tại VKSND TP.HCM).

Tiến cũng cung cấp đoạn ghi âm chứng minh việc giao nhận tiền giữa Tiến và Hưng.

 

Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm, Tiến không nói rõ về nguồn gốc số tiền, mục đích cũng như số tiền thực tế trong giao dịch.

Theo kết luận giám định do Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an ban hành, mẫu tiếng nói trong đoạn ghi âm nói trên có chất lượng kém, không đủ điều kiện tiến hành giám định.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Duy có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ”, nhưng quá trình giao nhận tiền diễn ra, Duy không chứng kiến và không cùng thực hiện.

Hiện Duy đang thi hành bản án 5 năm tù về hành vi trộm cắp tài sản mà Duy nhờ Trang “chạy án” giúp. Vì vậy, CQĐT xét thấy không đủ cơ sở để xử lý đối với Duy về tội “Đưa hối lộ”.

Xét thấy, hành vi của các bị cáo đã gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội, cần có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Tiến 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long, mỗi người lãnh 3 năm 6 tháng tù cùng về tội “Đưa hối lộ”; bị cáo Trần Thị Diệu Trang 4 năm 6 tháng tù giam về tội "Môi giới hối lộ".

Giám đốc công ty bảo vệ giả danh Trung tá Bộ Công an lừa 'chạy án'

Giám đốc công ty bảo vệ giả danh Trung tá Bộ Công an lừa 'chạy án'

Mặc dù chỉ là giám đốc công ty bảo vệ nhưng người đàn ông ở Bình Dương tự xưng là người của Bộ Công an, sau đó nhận tiền lo chạy án.

Thanh Phương