Ngay khi khai mạc phiên tòa, HĐXX thông báo, đại diện của Công ty TNHH Lý Hải Production (công ty của ca sĩ Lý Hải) vắng mặt và có đơn xin hoãn xét xử.

Ca sĩ Quách Beem - người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng không có mặt tại tòa.

Trình bày quan điểm trước tòa, ông Nhật cho biết bản thân luôn cố gắng có mặt tại tòa để giải quyết vụ kiện nhưng bị đơn luôn vắng mặt từ lúc hòa giải cho đến phiên xét xử công khai.

Ca sĩ Lý Hải bị nhà thơ khởi kiện vì bài hát trong phim Lật mặt 4
Ca sĩ Lý Hải 

Trong đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện mới nhất, nhà thơ Trương Minh Nhật đã rút một phần yêu cầu khởi kiện đối với khoản bồi thường thiệt hại do sử dụng bài thơ Gánh Mẹ từ 4 tỷ đồng xuống còn 825 triệu đồng.

Trước việc vắng mặt của bị đơn, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại vào sáng 3/9.

Theo đơn khởi kiện, nhà thơ Minh Nhật khẳng định mình là tác giả bài thơ “Gánh mẹ” và bài thơ này được phổ nhạc, làm bài hát trong phim “Lật mặt 4” do ca sĩ Lý Hải làm đạo diễn.

Trong đơn khởi kiện, nhà thơ Minh Nhật buộc công ty của Lý Hải đảm bảo quyền nhân thân của ông đối với bài thơ “Gánh mẹ”.

Cụ thể, phải nêu tên ông là tác giả bài thơ này trên bộ phim Lật mặt 4 - Nhà có khách và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố khác có liên quan.

 

Ngoài ra, ông Nhật còn yêu cầu Lý Hải Production bồi thường thiệt hại cho hành vi sử dụng bài thơ của ông trong bộ phim trên mà không xin phép trong khoảng thời gian từ ngày khởi kiện trở về trước.

Đồng thời, công ty phải thoả thuận với ông Nhật và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho việc sử dụng thời gian sau khi khởi kiện.

Bên cạnh đó, ông Nhật còn yêu cầu công ty của Lý Hải phải xin lỗi, cải chính công khai về việc sử dụng bài thơ mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả; tạm dừng khai thác bài thơ trên mọi phương diện và nền tảng trong khoảng thời gian từ ngày toà thụ lý đến khi xét xử.

Ca sĩ Lý Hải bị nhà thơ khởi kiện vì bài hát trong phim Lật mặt 4
Nhà thơ Trương Minh Nhật và người đại diện

Phía ca sĩ Lý Hải cho rằng, năm 2019, khi làm phim “Lật mặt 4”, anh đã liên hệ Quách Beem và được nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc “Gánh mẹ”.

Sau đó, vì muốn rõ ràng về công việc, Lý Hải đề nghị Quách Beem ký hợp đồng cho phép công ty anh sử dụng ca khúc, đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Trong hợp đồng, Quách Beem cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền nếu có tranh chấp.

Ca sĩ Lý Hải khẳng định mình đã làm đúng trình tự pháp luật: Xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận.

Theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của “Gánh mẹ”.

Bất ngờ bị kiện đòi 4 tỷ, ca sĩ Lý Hải vắng mặt tại tòa

Bất ngờ bị kiện đòi 4 tỷ, ca sĩ Lý Hải vắng mặt tại tòa

Bị nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện đòi bồi thường 4 tỷ đồng, ca sĩ Lý Hải khẳng định mình đã làm đúng trình tự pháp luật.

Thanh Phương