Chiều nay, VKSND TP Hòa Bình đề xuất mức án đối với 7 bị cáo trong vụ án tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong vào tháng 5/2017.

Bị cáo Hoàng Công Lương bị đề xuất mức án 36-42 tháng tù giam do công tố viên nhận định việc làm của bị cáo là nguyên nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây sự cố y khoa tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 42 tháng tù
Bị cáo Hoàng Công Lương 

Hai cựu lãnh đạo BV, nguyên Giám đốc Trương Quý Dương bị đề xuất 30-36 tháng tù, nguyên Phó giám đốc Hoàng Đình Khiếu bị đề nghị 36-42 tháng tù.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề xuất mức án 4-5 năm tù về tội “Vô ý làm chết người”.

 

Bị cáo Trần Văn Sơn bị đề nghị phạt từ 42-48 tháng tù; Trần Văn Thắng 36-42 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn 36-42 tháng tù.

VKS nhận định đây là vụ án y khoa gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vụ án có 7 bị cáo nhưng không có tính chất đồng phạm. Hành vi của Quốc và Lương là hai hành vi độc lập nhưng nếu thiếu một trong hai thì sự cố không xảy ra. Trong nhóm tội thiếu trách nhiệm, Sơn là người trực tiếp nên phải chịu hình phạt nặng nhất.

Qua quá trình xét hỏi công khai tại toà, VKS nhận thấy có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của nguyên phó khoa Hoàng Công Tình nên kiến nghị HĐXX đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi này.

Nguyên nhân phạm tội cũng thấy sự buông lỏng quản lý nhà nước về thận nhân tạo của Bộ Y tế, Sở Y tế và BV đa khoa Hoà Bình. Để sự cố y khoa nghiêm trọng không xảy ra, cần áp dụng nghiêm khắc hình phạt của từng bị cáo trong vụ án để cảnh tỉnh, răn đe. VKS cũng đề nghị những người theo dõi vụ án không cổ xuý cho hành vi phạm tội.

Vụ Hoàng Công Lương: 'Đầu độc, giết người' chỉ là suy luận của luật sư

Vụ Hoàng Công Lương: 'Đầu độc, giết người' chỉ là suy luận của luật sư

 HĐXX nhắc nhở luật sư Phạm Quang Hưng về việc đưa "bằng chứng" có tính chất suy luận vụ việc theo hướng “đầu độc, giết người”.

Thái Bình