Sau nửa ngày xét xử, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Về lý do trả hồ sơ, vị chủ tọa cho hay: "Có một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm Bộ luật Hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật và các lý do khác nên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung".

Theo cáo trạng truy tố, năm 2009, khi đi ghép thận tại Trung Quốc, Huyền có quen biết với Đoàn Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Bà trùm ăn chặn hàng trăm triệu đồng của người bán thận
Các bị cáo trao đổi với luật sư tại tòa

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia thì gặp Nhân. Sau đó, Nhân rủ Huyền tìm người có nhu cầu bán thận đưa sang Campuchia giới thiệu cho bác sỹ tên Trần (người Singapore), làm việc tại một bệnh viện ở thủ đô Phnôm Pênh.

Sau đó, Nhân đưa Huyền tới gặp bác sỹ Trần. Thỏa thuận với Huyền, bác sỹ Trần hứa sẽ trả cho Huyền từ 15 - 17 nghìn USD/quả thận.

Tiếp đó, bác sỹ Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Quay về Việt Nam, Huyền tìm được Đào Đức Hai Việt (27 tuổi, quê Bắc Ninh) rồi đưa sang Campuchia bán thận.

Từ mối quan hệ mua bán này, Huyền dụ dỗ Việt tham gia vào đường dây mua bán thận của mình. Theo sự phân công của Huyền, Việt lên mạng xã hội tìm kiếm người bán thận. Mỗi trường hợp Việt tìm thành công sẽ được Huyền trả từ 15 - 25 triệu đồng.

Ngoài ra, Huyền còn giao cho Việt đưa những người bán thận đến xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với thù lao từ 1 - 3 triệu đồng. Các mẫu xét nghiệm này Huyền đưa cho Trần để đối chiếu chéo và lấy kết quả.

Trong những lần môi giới bán thận, Huyền tiếp tục dụ Đào Quang Hưng (29 tuổi, ngụ tại quận 10, TP.HCM) - nạn nhân bán thận tham gia vào đường dây của mình.

 

Từ sự chỉ đạo của Huyền, Hưng và Việt đã dẫn dắt thêm 5 người tham gia vào đường dây buôn bán thận của chị ta. Tất cả 5 người này đều đã bán thận cho Huyền rồi được dụ dỗ tham gia.

Khi kiếm được người bán thận, nhóm của Huyền đưa các nạn nhân tới các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, Trí Đức, 115, phòng khám Thuận Kiều…tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của bác sỹ Trần.

Khi các chỉ số xét nghiệm của giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận.

Đến Campuchia, những người này được tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ đưa 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận.

Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày. Khi sức khỏe tạm ổn, họ được đưa về nước.

Theo điều tra, từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Số nạn nhân còn lại chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên Huyền chưa đưa sang.

Tại phiên tòa hôm nay, đa số các nạn nhân đều khai, do khó khăn về kinh tế, muốn giúp đỡ gia đình hoặc đang mắc nợ nên đành đi bán thận để lấy tiền về trang trải.

Tuy nhiên, những nạn nhân này không hề nhận được đủ số tiền theo thỏa thuận với Huyền là 200-210 triệu đồng/quả thận. Người nhiều nhất được Huyền trả là 100 triệu đồng còn đa phần chỉ được nhận từ 10- 20 triệu đồng, có người không được nhận một đồng nào.

Theo kết quả giám định, tỉ lệ thương tật của những nạn nhân bán thận, người thấp nhất mất 45%, người cao nhất mất tới 69% sức khỏe.

Từ bệnh nhân trở thành bà trùm đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Từ bệnh nhân trở thành bà trùm đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Sau khi ghép thận trở về, Huyền bỗng chốc trở thành bà trùm trong đường dây mua bán thận từ Việt Nam qua Campuchia.

Thanh Phương