- Sau một ngày xét xử, chiều 26/8 HĐXX thuộc TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án Nguyễn Thọ (SN 1976), người bị cáo buộc gây án giết người, cướp tài sản 18 năm trước, dẫn tới việc ông Huỳnh Văn Nén bị oan sai.

Lãnh án 20 năm tù

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ 20 năm tù về tội “giết người”, và 3 năm tù về tội “cướp tài sản”; tổng cộng hình phạt chung là 20 năm tù (áp dụng Bộ luật Hình sự 1985, mức phạt tù không quá 20 năm)

Ngoài ra HĐXX còn tuyên Nguyễn Thọ có trách nhiệm bồi thường chi phí an táng và các khoản thiệt hại khác cho đại diện hợp pháp của nạn nhân Lê Thị Bông tổng số tiền 142 triệu đồng...

Huỳnh Văn Nén, tuyên án, hung thủ

Bị cáo Nguyễn Thọ


Trước đó, phiên xử chiều 26/8 HĐXX tập trung xét hỏi bị cáo Nguyễn Thọ chi tiết diễn biến gây án sát hại bà Bông nhằm cướp tài sản vào đêm 23/4/1998. Dù hành vi đã diễn ra lâu, nhưng Thọ vẫn nhớ từng chi tiết và khai báo rành mạch.

Nội dung khai báo tại tòa của Nguyễn Thọ được cho là giống với cáo trạng truy tố. Chủ tọa có truy vấn “lời khai của bị cáo là do bị cáo thực hiện hay là có ai kể cho bị cáo nghe”. Thọ khẳng định “không ai kể cho bị cáo. Do bị cáo thực hiện”.

Chủ tọa cũng hỏi thêm “vì sao hành vi diễn ra lâu? Bị cáo nhớ rõ từng chi tiết”. “Bị cáo không nhớ hết nhưng bị cáo nhớ ra dần dần”, Thọ nói.

Vị chủ tọa nói thêm “trong quá trình bỏ trốn bị cáo có biết tòa đưa vụ án giết bà Bông ra xét xử? và bị cáo là Huỳnh Văn Nén, hay không?”. Thọ nhấn mạnh “bị cáo không biết”.

Thọ cũng nói, trong quá trình bỏ trốn không có liên lạc với gia đình, không về quê và chỉ biết được thông tin đồng phạm cùng gây án là Hồ Thanh Việt qua đời qua thông báo của cơ quan Công an.

Chủ tọa phiên tòa hỏi nhân chứng Nguyễn Phúc Thành và ông Trần Văn Sáng (lúc đó là phó trưởng công an xã) về diễn biến vụ án. Chủ tọa có hỏi 3 con của bà Bông, là đại diện cho bị hại; trong đó người con gái lớn của bà Bông yêu cầu phía gia đình Nguyễn Thọ bồi thường toàn bộ chi phí an táng bà Bông năm xưa và các khoản tổn thất của gia đình, tổng cộng là 640 triệu đồng.

 

Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố, hỏi bị cáo Nguyễn Thọ về chi tiết hành vi gây án "cơ quan công tố truy tố bị cáo tội giết người có đúng không?”. Thọ nói “dạ đúng, nhưng bị cáo không cố ý giết bà Bông, chỉ muốn khống chế bà ấy thôi”.

Giọt nước mắt của Nguyễn Thọ

Thọ nói trong quá trình bị tạm giam có viết 3 lá thư về cho người nhà. Nội dung thư, Thọ xác định mình gây ra hậu quả khủng khiếp và nhờ người nhà khắc phục thiệt hại vật chất cho gia đình bà Bông.

“Bị cáo khai đúng những gì bị cáo thực hiện”, Thọ nói. Đại diện Viện KSND hỏi thêm, quá trình thực nghiệm hành vi trong trại tạm giam, bị cáo đã diễn lại hành vi gây án, có ai chỉ dẫn bị cáo không? Thọ nói là “bị cáo cố nhớ lại hành vi để thực hiện”.

Phần luận tội, đại diện Viện KSND Bình Thuận xác định, hành vi của Nguyễn Thọ là nguy hiểm cho xã hội và vụ án kéo dài do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sau khi nêu lại hành vi phạm tội của Nguyễn Thọ, đại diện Viện công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 20 năm tù đối với Thọ về tội “giết người” và 3 – 4 năm tù về tội “cướp tai sản”; tổng hợp hình phạt chung không quá 20 năm tù theo quy định.

Luật sư, đại diện cho bị hại và cả luật sư chỉ định của Nguyễn Thọ, có cùng yêu cầu cơ quan tố tụng xem xét lại hành vi của Hồ Thanh Việt trong vụ án, để từ đó xác định trách nhiệm dân sự phía gia đình Việt đối với gia đình bà Bông. Luật sư đại diện cho gia đình bị hại còn đề nghị xem xét nhiều tình tiết khác liên quan đến vụ án như: 2 người bạn nhậu cùng Việt, Thọ trước khi gây án là ai? Có liên quan gì? Cần xem xét lại việc đầu thú khai báo toàn bộ hành vi của Nguyễn Thọ tại công an huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp vào giữa tháng 10/2015… Từ cơ sở đó luật sư đề nghị với HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Đối đáp lại, đại diện VKSND cho rằng, nhiều vấn đề như nói trên, luật sư suy diễn, không có căn cứ. Do đó Viện KSND sẽ không tranh luận tiếp theo...

Được nói lời sau cùng, Nguyễn Thọ trình bày “cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến với toàn gia đình bị hại. Bị cáo đã ăn năn hối cải với những việc làm của mình trước đây. Xin HĐXX cho bị cáo cơ hội, được ân hưởng mức án để có ngày về với xã hội, với người thân, làm lại cuộc đời”.

Sau đó, Thọ xin phép HĐXX cho gặp mặt gia đình và được chấp nhận. Trong phút chốc đó, Thọ ôm chầm lấy người anh trai, khóc nức nở. Giọt nước mắt hiếm hoi của Nguyễn Thọ suốt từ đầu đến cuối phiên xử.

  • Đàm Đệ - Văn Đức