-Sáng nay, TAND tỉnh Điện Biên xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga (SN 1938, ở Tuần Giáo, Điện Biên) về những oan sai trong vụ án chồng bà Nga bị tử vong.

Hàng trăm người dân địa phương đã có mặt tại UBND thị trấn Tuần Giáo để theo dõi buổi xin lỗi và chúc mừng gia đình bà được giải oan sau 28 năm chịu tiếng giết cha, che dấu tội phạm cho con.

Ông Phạm Văn Nam (Chánh án TAND tỉnh Điện Biên) cho hay: Ngày 18/9/1989 khi bà Nga phát hiện chồng mình là ông Trịnh Huy Tùng đã tử vong dưới giếng,

Công an Lai Châu (nay tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên) đã căn cứ lời khai của các nhân chứng gồm Trịnh Thị Ngọc, Trịnh Việt Dũng (cùng là con ông Tùng) và những chứng cứ khác để bắt giữ vợ và 2 người con khác của ông Tùng là Trịnh Công Hiến (SN 1963) và Trịnh Huy Dương (SN 1970).

oan sai,xin lỗi công khai
Buổi xin lỗi công khai tổ chức sáng nay

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo về hành vi che giấu tội phạm. Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội giết cha và lần lượt phải nhận án 18 và 12 năm tù.

Bản án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm tuyên hủy. Năm 1991, VKSND tỉnh Lai Châu trả hồ sơ cho Công an tỉnh Lai Châu điều tra lại. Năm 1992, các ông Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương được hủy bỏ quyết định tạm giam.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai. Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng ra quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố 3 người trong gia đình bà Nga vô tội.

Trên cơ sở đó, TAND tỉnh Điện Biên quyết định tổ chức xin lỗi công khai với bà Đặng Thị Nga; ông Trịnh Huy Dương và người đại diện hợp pháp của ông Trịnh Công Hiến (đã mất năm 2004).

oan sai,xin lỗi công khai
Bà Nga ngồi dưới nghe đại diện TAND tỉnh Điện Biên đọc lời xin lỗi

Theo Chánh án Phạm Văn Nam, TAND tỉnh Điện Biên là nơi chịu trách nhiệm đại diện cho các cơ quan tố tụng đứng ra xin lỗi, bồi thường với bà Nga và hai con. Nay TAND tỉnh Điện Biên xin lỗi công khai với ba mẹ con bà Nga, và sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật.

 

Tại buổi xin lỗi, ông Trịnh Minh Hải – đại diện chính quyền thị trấn Tuần Giáo nói lời cảm ơn các cơ quan tố tụng đã xin lỗi công khai các công dân theo quy định với tinh thần khẩn trương, góp phần giảm đau thương của gia đình. Địa phương cũng đề nghị cấp trên khẩn trương tiến hành thủ tục và làm việc với gia đình bà Nga để giải quyết bồi thường một cách thỏa đáng.

Thay mặt gia đình, ông Trịnh Huy nói: “Nỗi oan đã giết chết anh tôi, khiến các em tôi không được làm người tử tế. Em trai tôi là Trịnh Việt Dũng từ một thanh niên khỏe mạnh trở thành trầm cảm vì bị ảnh hưởng vụ án con giết cha vợ giết chồng… "

oan sai,xin lỗi công khai

“Lúc bị giam tôi phải nhận nhiều trận đánh đập tàn nhẫn, kêu trời không thấu, đất không hay. Suốt 28 năm lang thang làm thuê, tôi luôn mang quyết định thay đổi biện pháp tạm giam theo, nghĩ lại thật rùng rợn. 

Trong 28 năm, mẹ tôi phải đi kêu kiện ở các nơi cùng anh em tôi, em gái Trịnh Thị Ngọc phải thay bố mẹ nuôi các em… Cả nhà chỉ có em Trịnh Việt Vương được đi học” - lời ông Dương.

Vẫn theo lời ông Dường, dù vậy, mình vẫn may mắn hơn nhiều người không được minh oan hoặc phải ôm oan khuất xuống mồ như anh trai mình.

Buổi xin lỗi kéo dài trong khoảng 15 phút.

Tòa xin lỗi cựu tử tù Hàn Đức Long, người nhà nạn nhân phản đối

Tòa xin lỗi cựu tử tù Hàn Đức Long, người nhà nạn nhân phản đối

Phó chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đọc lời xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang.

Ông Hàn Đức Long sốc nặng sau buổi xin lỗi náo loạn

Ông Hàn Đức Long sốc nặng sau buổi xin lỗi náo loạn

Gia đình ông Hàn Đức Long chia sẻ cảm giác hụt hẫng sau buổi xin lỗi công khai của đại diện Tòa án cấp cao tại Hà Nội.

Ông Huỳnh Văn Nén vừa nhận hơn 10 tỷ tiền bồi thường oan sai

Ông Huỳnh Văn Nén vừa nhận hơn 10 tỷ tiền bồi thường oan sai

Đại diện TAND tình Bình Thuận vừa chuyển số tiền hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén vào chiều 4/5.

Phát sinh tình tiết đặc biệt mới vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Phát sinh tình tiết đặc biệt mới vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Phiên xét xử bị can Nguyễn Thọ được xác định diễn ra sáng 26/8; trong khi đó phát sinh 1 tình tiết đặc biệt mới liên quan đến vấn để bồi thường thiệt hại oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén…

T.Nhung