Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) vừa khởi tố hai anh em song sinh Giang và Thanh (đều SN 1989, trú tại tỉnh Quảng Ninh) cùng bà Châu Thị Mỹ Linh (SN 1970, trú tại TP.HCM) và 9 bị can khác về hành vi vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Yên Phước, Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương và các đơn vị có liên quan.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, hai anh em Giang và Thanh nổi tiếng trên mạng xã hội với các thương vụ mua bán lan đột biến có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng gây xôn xao dư luận.

Vén màn đường dây tiêu thụ triệu tấn than lậu của hai đại gia lan đột biến
Bùi Hữu Thanh nổi tiếng với thương vụ mua bán lan đột biến hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: PC

Đường dây than lậu hàng triệu tấn vừa bị C03 Bộ Công an triệt phá được xác lập cách đây nhiều tháng với sự tham gia của nhiều mũi trinh sát theo bám ở nhiều tỉnh, thành phố từ Nam ra Bắc. 

C03 cáo buộc, bà Châu Thị Mỹ Linh, Tổng giám đốc Công ty Yên Phước cùng với hai anh em Giang, Thanh đã bàn bạc, lên kế hoạch tổ chức đường dây khai thác than lậu quy mô lớn.

Cụ thể, năm 2014 Công ty Yên Phước được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ than Minh Tiến thuộc huyện Đại Từ với trữ lượng 8.500 tấn/năm. Tổng trữ lượng được cấp phép là 136.000 tấn, hạn khai thác đến năm 2031.

Đến năm 2018, sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng, Công ty Yên Phước khai thác lộ thiên. Một thời gian sau, bà Linh đã kí hợp đồng chuyển toàn bộ việc khai thác tại mỏ Minh Tiến cho Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương của hai anh em Giang, Thanh. 

Hợp đồng trên thể hiện, Công ty Yên Phước đồng ý cho Công ty Đông Bắc Hải Dương khai thác, chế biến than tại mỏ với giá 1 tấn than thành phẩm 450.000 đồng. Hợp đồng có thời hạn 5 năm với khối lượng ít nhất 400.000 tấn/năm. Cơ quan điều tra xác định, ngay từ khi kí hợp đồng, bà Linh đã để công ty Đông Bắc Hải Dương khai thác vượt giấy phép 47 lần công suất hàng năm và tổng trữ lượng được khai thác.

 
Vén màn đường dây tiêu thụ triệu tấn than lậu của hai đại gia lan đột biến
Cơ quan chức năng kiểm tra bãi than lậu ở Hải Dương 

Sau nhiều ngày thực hiện khám xét tại mỏ, cơ quan điều tra xác định từ 3/2019 - 8/2021, Công ty Đông Bắc Hải Dương trực tiếp thực hiện khai thác sản lượng khoảng 2,5 triệu tấn than. Việc khai thác này có sự giám sát của nhân viên Công ty Yên Phước. 

Để qua mắt các cơ quan quản lý nhà nước, các bị can trong đường dây này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi. Cụ thể, Công ty Yên Phước và Đông Bắc Hải Dương lập khống hồ sơ nghiệm thu, báo cáo số lượng khai thác với UBND tỉnh và Sở TN&MT Thái Nguyên đúng với số lượng cấp phép. 

Hàng triệu tấn than khai thác lậu được các bị can tiêu thụ trái phép, trốn nhiều loại thuế và phí để thu lợi bất chính số tiền hơn 121 tỷ đồng. 

Kết quả điều tra ban đầu xác định công ty của Linh đã bán cho công ty của Giang và Thanh hơn 1 triệu tấn than được khai thác lậu, thu về số tiền hơn 121 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi khai thác vượt trữ lượng cấp phép của các bị can nêu trên đã gây thiệt hại cho nhà nước về thuế hàng chục tỷ đồng,

Hiện nay, tại bãi chứa ở chân mỏ khai thác, số lượng than đã khai thác được chất đống ở đây gần 1,5 triệu tấn. C03 Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định các đối tượng có liên quan và dùng các biện pháp để thu hồi tài sản về cho nhà nước. 

Đoàn Bổng

Khởi tố 12 bị can vụ triệu tấn than lậu, có 'đại gia' chơi lan đột biến

Khởi tố 12 bị can vụ triệu tấn than lậu, có 'đại gia' chơi lan đột biến

Đường dây khai thác than lậu ở các tỉnh phía Bắc với quy mô hàng triệu tấn đã bị cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố.