VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin), Trần Đức Chính (SN 1976, cựu kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin), Trương Văn Tuyến (SN 1950, cựu TGĐ Vinashin) và Phạm Thanh Sơn (SN 1972, cựu Phó TGĐ Vinashin) tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2010, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (VPN) để tái cơ cấu. Ngoài ra, Vinashin còn được nhận 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Dù không được Thủ tướng cho phép, ông Nguyễn Ngọc Sự (Chủ tịch Hội đồng thành viên) và "bộ sậu" đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền trên.

Truy tố dàn cựu lãnh đạo Vinashin 'ôm' hơn 105 tỷ đồng
Ông Trương Văn Tuyến (trái) và Nguyễn Ngọc Sự

Các bị can bàn bạc, thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) nhằm chiếm đoạt số tiền NH này chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Về phía OceanBank, vì muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) và cán bộ lãnh đạo tại NH này đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin, để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

"Ôm" hơn 105 tỷ đồng

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Số tiền này để ngoài sổ sách kế toán, các bị can chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định.

Cáo buộc cho rằng, ông Nguyễn Ngọc Sự cùng các bị can khác phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của OceanBank.

 

Trong đó, ông Sự với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin đã đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất. Bị can Sự cũng là người đã quyết định giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng số tiền này.

Bản thân ông Sự đã trực tiếp ký 12 hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank và chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng.

Theo ủy quyền của Trương Văn Tuyến, bị can Trần Đức Chính đã trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch phát sinh tiền gửi tại OceanBank; trực tiếp nhận, quản lý, chi tiêu sử dụng trái nguyên tắc số tiền ngoài lãi suất theo chỉ đạo của Sự, Tuyến, Sơn và chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng.

Với vai trò là tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Vinashin, bị can Trương Văn Tuyến cùng đề xuất chủ trương, trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; ký ủy quyền cho Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính thực hiện gửi tiền vào OceanBank khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ.

Trong đó, bị can Trương Văn Tuyến đã trực tiếp ký 2 hợp đồng/giao dịch tiền gửi, không chỉ đạo hạch toán số tiền ngoài lãi suất vào hệ thống sổ sách kế toán của Vinanshin.

Bị can Tuyến cũng là người đề xuất việc chia tiền và chiếm hưởng cá nhân số tiền 3,5 tỷ đồng.

Bị can Phạm Thanh Sơn đã đồng thuận chủ trương và thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank, trực tiếp ký nhiều hợp đồng/giao dịch gửi tiền vào OceanBank khi không có ủy quyền của người đại diện theo pháp luật. Ông Sơn bị xác định đã chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Hiện ông Nguyễn Ngọc Sự đã nộp lại 5,3 tỷ đồng; Trương Văn Tuyến nộp lại 3,5 tỷ đồng đã chiếm hưởng.

Đại án Vinashinlines: Kê biên tài sản 'khủng', 3 đơn vị 'đòi' tiền

Đại án Vinashinlines: Kê biên tài sản 'khủng', 3 đơn vị 'đòi' tiền

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Giang Kim Đạt và đồng phạm.

T.Nhung