- Thống cùng đồng bọn thực hiện vụ bắt cóc bé gái 2 tuổi, là con của 1 đại gia ở Sài Gòn, đòi khoản tiền chuộc lên đến 300 ngàn USD.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố bị can Huỳnh Nhất Thống (SN 1981, quê Đồng Tháp) về tội “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Gã thạc sĩ bắt cóc con đại gia Sài Gòn, đòi tiền chuộc 300 ngàn USD
Nguyễn Chí Trung lãnh án 18 năm tù, riêng kẻ chủ mưu vụ bắt cóc con đại gia để tống tiền đến nay mới sa lưới

Liên quan đến vụ án bắt cóc con đại gia đòi tiền chuộc gây xôn xao dư luận, trước đó vào năm 2011, TAND TP.HCM đã xét xử, tuyên phạt Nguyễn Chí Trung (SN 1983) - đồng phạm của Thống, mức án 18 năm tù về cùng tội danh trên. Riêng Thống khi công an phá án đã tẩu thoát và trốn truy nã gần 7 năm, nay mới bị bắt giữ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2005 Thống từ quê lên Sài Gòn theo học trường đại học Nông Lâm TPHCM, sau đó học lên thạc sĩ. Giai đoạn này Thống quen biết 1 cô gái và qua người này Thống đến chơi nhà người cậu, là ông N.P.H, 1 đại gia miền Tây, sinh sống tại Q.11, TP.HCM. Đang giai đoạn thua cờ bạc, nợ nần khá nhiều và để ý nhà ông H giàu có, có con nhỏ, lại sơ hở nên Thống nảy sinh ý định bắt cóc con ông H để tống tiền.

Khoảng tháng 4/2010, Thống bàn bạc với Trung để thực hiện kế hoạch. Được biết ,Trung là tay cờ bạc chuyên nghiệp và khi lên kế hoạch, Thống hứa sẽ chi 20% số tiền có được từ ông H cho Trung.

Nhóm này trước đó đã nắm thông tin, vợ chồng đại gia H hay đi vắng, giao con gái là bé T. (2 tuổi) cho người giúp việc nên thấy thời cơ thích hợp để ra tay.

 

Trưa 20/4/2010, Trung đến trước nhà ông H bấm chuông gọi cửa. Khi người giúp việc mở cửa, Trung liền nói, đến hỏi chuyện thuê nhà. Người giúp việc đang trông bé T đành bỏ cháu lại, vào trong báo cho chủ nhà. Chỉ chờ có thế, Trung ôm cháu T rồi lên xe tẩu thoát.

Trung tìm về ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, giao bé T cho Thống. Kẻ chủ mưu này tìm đến nhà người quen ở huyện Bình Chánh gửi cháu T cho gia đình này nuôi. Thống nói với họ, cha mẹ cháu T đi nước ngoài, nhờ gia đình nuôi giúp trong 1 thời gian, với thù lao 3 triệu đồng/tháng.

Là kẻ có học, nên khi gây án Thống tỏ ra tinh vi, ma mãnh. Thống mua 13 sim rác giao cho Trung để đối tượng này dùng để liên lạc với ông H nhằm ra giá, yêu cầu chung chi tiền chuộc con. Ban đầu, 2 đối tượng yêu cầu ông H giao 600 nhân dân tệ rồi 300 lượng vàng. Sau đó chúng chuyển sang đòi 450 ngàn USD; cuối cùng “chốt” xuống còn 300 ngàn USD.

Gia đình ông H liên tục yêu cầu cho thấy ảnh con nhưng Thống và Trung ma mãnh, trì hoãn. Chúng hẹn ông H giao tiền ở nhiều địa điểm tại Q.8, Q.Thủ Đức, huyện Bình Chánh nhưng sau đó những kẻ tống tiền không xuất hiện.

Theo chỉ đạo của Thống, giữa tháng 7/2010 Trung mang tấm ảnh bé T đến vứt trước nhà đại gia H. Sau đó Trung liên lạc yêu cầu ông H chuẩn bị giao tiền ở Q.Thủ Đức để nhận lại con. Thế nhưng chúng lại tiếp tục giở trò, điều động ông H di chuyển khắp nơi, từ Q.Thủ Đức ra huyện Bình Chánh, rồi về Q.8.

Trong nhiều tháng trời, khi nhận trình báo của gia đình đại gia H, Công an Q.11, Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra, theo sát các thành viên gia đình ông H, nắm bắt mọi hoạt động liên lạc của những kẻ bắt cóc, tống tiền gọi điện thoại hay nhắn tin đến. Do đó, khi Trung xuất hiện gần khu vực nhà thờ Nam Hải, P.5, Q.8 để nhận tiền từ tay ông H, các trinh sát đã ập đến bắt giữ.

Hay tin đồng bọn sa lưới, Thống "cao chạy xa bay", trốn nã đến nay mới bị bắt giữ. Riêng Trung trong phiên xử gần 1 năm sau đó đã bị tuyên án 18 năm tù...

Linh An