- Viện KSND tỉnh Bắc Giang quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Hàn Đức Long.

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó viện trưởng thường trực Viện KSND tỉnh Bắc Giang ký quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Hàn Đức Long (SN 1959, ở tỉnh Bắc Giang), người từng bị khởi tố về các tội Giết người, Hiếp dâm trẻ em và Hiếp dâm. 

Tử tù Hàn Đức Long được đình chỉ vụ án

Ông Hàn Đức Long tại tòa

VKSND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Công an tỉnh, UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Hàn Đức Long theo quy định.

Luật sư Ngô Ngọc Trai, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hàn Đức Long cho biết, ông Long đã được về nhà chiều nay.

Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang từng đưa ông Hàn Đức Long ra xét xử sơ thẩm và tuyên mức án tử hình. TAND Tối cao tuyên y án tử hình.

Sau đó, Hội đồng thẩm phán TAND xử giám đốc thẩm đã huỷ hai bản án nêu trên, yêu cầu điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, đưa vụ án ra xét xử lại từ đầu, các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông Hàn Đức Long có tội và giữ nguyên mức án tử hình dành cho bị cáo.

Qua 4 lần xét xử ở cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tại tòa, ông Long đều chối tội, kêu oan, khẳng định mình nhận tội là do bị ép cung, nhục hình.

Đến cuối năm 2014, Hội đồng thẩm phán xử giám đốc thẩm thêm một lần nữa đã huỷ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên ông Long tử hình.

 

Tử tù Hàn Đức Long được đình chỉ vụ án

Ông Long đã được về nhà hôm nay


Sau nhiều lần hồ sơ vụ án liên tục bị trả đi trả lại, đến ngày 25/8, VKSND tỉnh Bắc Giang ra thông báo về việc trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Hàn Đức Long cho cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang.

Theo bản kết luận điều tra hồi tháng 4 của Công an tỉnh Bắc Giang, sáng 27/6/2005, người dân phát hiện xác cháu Nguyễn Thị Y. (SN 2000) tại lòng máng nước trên cánh đồng đồi sắn thuộc xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Cơ quan điều tra xác định, cháu Y. bị giết, hiếp và thủ phạm là ông Hàn Đức Long.

Làm rõ các vấn đề theo yêu cầu của Chánh án TAND Tối cao, bản kết luận điều tra nêu: Sau khi Long khai nhận hành vi phạm tội với cháu Y, ngày 5/11/2005, bị can Long xin được viết thư cho vợ và người nhà cháu Y. để xin lỗi mọi người và dặn mọi người ở nhà bình tĩnh không để xảy ra mâu thuẫn, thù tức.

Ngày 6/11/2005, cơ quan điều tra mời ông Nguyễn Đình Báu đến làm việc tại trụ sở và chuyển bức thư do Long gửi. Sau đó cơ quan điều tra trích xuất ông Long ra phòng làm việc của cơ quan điều tra để gặp ông Báu. Hai bên đã thỏa thuận vụ việc để cơ quan pháp luật giải quyết, không gây mâu thuẫn giữa hai gia đình.

Buổi làm việc tại phòng làm việc của cơ quan điều tra không có việc cơ quan điều tra đưa ông Báu vào buồng giam cùng bị can Long như quyết định giám đốc thẩm nêu.

Về người tên G., cơ quan điều tra cũng xác định người này tiếp xúc cuối cùng với cháu Y. tối 26/6/2005 và không liên quan đến vụ án.

Cơ quan điều tra cho rằng đã 5 lần tiến hành thực nghiệm điều tra. Người đóng thế bị can Long có thể trạng sức khỏe tương đương. Vật đóng thế cháu Yến có chiều dài và trọng lượng tương tương. Bị can Long bị dị tật hạn chế co duỗi ở ngón tay đeo nhẫn bàn tay phải. Người đóng thế không bị dị tật, điều này không ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm.

Kết luận điều tra lại của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Giang cũng trả lời một số nội dung về động tác của hành vi làm tổn thương bộ phận sinh dục của nạn nhân, một số dấu vết trên tử thi…

T.Nhung