200 cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh Quảng Bình sáng qua được phân thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại TP. Đồng Hới, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch, TX. Ba Đồn và một số nơi thuộc tỉnh Quảng Trị.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm tín dụng đen ở Quảng Bình có hơn 500 người sập bẫy
Cơ quan Công an khám xét nơi ở các đối tượng cho vay lãi nặng tại TP Đồng Hới

Qua khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

Đồng thời triệu tập 43 đối tượng trú ở nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Lạng Sơn… có liên quan để đấu tranh. Trong số đó, có 14 đối tượng dương tính với ma túy, xăm trổ và có tiền án, tiền sự.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm tín dụng đen ở Quảng Bình có hơn 500 người sập bẫy
Nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng dương tính với ma túy

Các đối tượng khai, hàng ngày, in và rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực chợ, nhà dân.

Khi có người gọi vay, tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người, các đối tượng cho vay số tiền khác nhau. 

Các đối tượng hoạt động rất tinh vi và manh động. Tại Quảng Bình, đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà.

 

Hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa và 15 người phải bỏ trốn do áp lực bị các đối tượng cho vay đòi nợ.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm tín dụng đen ở Quảng Bình có hơn 500 người sập bẫy

Xe máy của các đối tượng cho vay lãi nặng

Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Bình - Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh cho biết, các đối tượng này đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để cho vay lãi nặng.

Chúng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như giấy tờ cho vay thể hiện nội dung cho mượn, không ghi lãi suất. Tài liệu giấy tờ được cất giấu ở nơi bí mật, không phải chỗ ở, gây rất nhiều khó khăn trong thu thập chứng cứ, tài liệu. 

Theo cơ quan điều tra, khoảng 500 người ở Quảng Bình là bị hại của nhóm đối tượng cho vay lãi nặng này.

Cơ quan điều tra đang tích cực phối hợp với các bị hại và thu thập thêm các tài liệu để điều tra, mở rộng vụ án tín dụng đen.

Hải Sâm

Côn đồ Hải Phòng đổ bê tông bịt cổng nhà dân để đòi nhà trừ nợ

Côn đồ Hải Phòng đổ bê tông bịt cổng nhà dân để đòi nhà trừ nợ

Bà Nga cắm sổ đỏ để bảo lãnh khoản vay 500 triệu đồng cho bạn. Bạn không trả được nợ, nhà bà bị “côn đồ” đổ xi măng bịt cổng.