- TAND tỉnh Đắk Lắk đã hoãn xử sơ thẩm lần 2 vụ án nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar nhận hối lộ và thông báo đưa bị cáo vào trại giam để xét xử.

Sáng nay, TAND tỉnh Đắk Lắk đã hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Thị Hoa (nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar) về tội nhận hối lộ.

Lý do, tòa không trích xuất được người tố cáo là ông Nông Văn Thụt (trú xã Cư Yang, huyện Ea Kar) do đang thụ án trong một vụ án khác.

Nguyên nữ Phó chánh án nhận hối lộ được đưa vào trại giam xét xử
Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên xử sơ thẩm ngày 19/9

Cũng trong sáng nay (29/9), TAND tỉnh Đắk Lắk đã gửi giấy triệu tập cho người nhà ông Thụt, thông báo đúng 7h30 ngày 3/10, có mặt tại hội trường Trại giam Đắk Trung (xã Ea K’pam, huyện Cư M’gar) để tham gia tố tụng hình sự sơ thẩm.

Trước đó, ngày 19/9, phiên tòa được đưa ra xét xử nhưng cũng bị hoãn do không trích xuất được người tố cáo.

Sáng cùng ngày, phóng viên VietNamNet đã nhiều lần điện thoại với lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Lắk để nắm thông tin, liên hệ tham dự phiên xét xử ngày 3/10. Tuy nhiên, lãnh đạo tòa án tỉnh không ai bắt máy.

Nguyên nữ Phó chánh án nhận hối lộ được đưa vào trại giam xét xử
Vụ án nhiều lần bị hoãn xử vì không trích xuất được người tố cáo là ông Nông Văn Thụt

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar Trương Thị Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Chiều ngày 27/10/2016, ông Thụt đến TAND huyện Ea Kar gặp bà Hoa nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ông Thụt có hỏi bà Hoa về mức án và bà này cho biết ông sẽ phải chịu án phạt từ 5-15 năm tù. Ông Thụt đặt vấn đề với bà Hoa xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con.

 

Ngày 2/11, bà Hoa điện thoại cho ông Thụt gợi ý việc đưa tiền để được giảm án. Bà Hoa ra giá số tiền từ 80-90 triệu đồng để lo hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm.

Bà Hoa sau đó liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử. Chiều ngày 3/12, vợ con ông Thụt đến nhà bà Hoa trình bày hoàn cảnh và xin bà này bớt số tiền từ 90 triệu đồng xuống còn 80 triệu đồng do hoàn cảnh khó khăn. Bà Hoa đồng ý và hẹn ngày 4/12 phải giao đủ số tiền 80 triệu đồng.

Nguyên nữ Phó chánh án nhận hối lộ được đưa vào trại giam xét xử
Giấy triệu tập tòa gửi gia đình người tố cáo cho biết vụ án sẽ được xét xử trong trại giam

Sáng ngày 4/12, bà Hoa gọi điện cho ông Thụt giục đưa tiền. Trưa ngày 5/12, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng giao cho bà Hoa tại nhà riêng, đồng thời quay clip lại làm bằng chứng. Ông Thụt sau đó gửi đơn tố cáo cùng toàn bộ chứng cứ việc làm sai trái của bà Hoa đến cơ quan chức năng.

Ngày hôm sau, bà Hoa được cơ quan chức năng mời làm việc và đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời tự nguyện giao lại số tiền 80 triệu đồng đã nhận của ông Thụt.

Cũng theo tài liệu điều tra, bà Hoa còn chỉ đạo thư ký TAND huyện Ea Kar soạn sẵn hai dự thảo hai bản án có mức khác nhau. Trong đó, bản án dự thảo đề ngày 10/11/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án”; bản án dự thảo ngày 6/12/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Tài liệu điều tra cũng thể hiện, Thư ký và Chánh án TAND huyện Ea Kar có biết việc bà Hoa nhận tiền nhưng không có căn cứ xử lý hình sự hai người này.

Phó chánh án liên tục gọi điện 'giục' bị cáo đưa tiền chạy án

Phó chánh án liên tục gọi điện 'giục' bị cáo đưa tiền chạy án

Được phân công thụ lý, giải quyết vụ án gây tai nạn giao thông chết người, nữ Phó chánh án đã liên tục gọi điện cho bị cáo giục đưa tiền để chạy án.

Người tố cáo Phó chánh án vòi tiền chạy án nhận 18 tháng tù

Người tố cáo Phó chánh án vòi tiền chạy án nhận 18 tháng tù

Ông Thụt dù đã bồi thường và được gia đình nạn nhân viết đơn bãi nại nhưng vẫn bị tòa triệu tập. Nữ phó chánh án, thẩm phán được giao xét xử tìm cách “vòi tiền” chạy án cũng bị khởi tố.

Khởi tố phó chánh án đòi chung chi 80 triệu chạy án

Khởi tố phó chánh án đòi chung chi 80 triệu chạy án

Được giao thụ lý, xét xử trong một vụ gây tai nạn giao thông chết người, bà Hoa đã gọi điện thoại cho bị can gợi ý chung chi 80 triệu đồng để được hưởng án treo.

Khởi tố vụ nữ Phó chánh án nhận hối lộ

Khởi tố vụ nữ Phó chánh án nhận hối lộ

Nữ Phó chánh án được phân công thụ lý, xét xử trong một vụ án tai nạn giao thông, tuy nhiên bà này liên tục gọi điện thoại cho đương sự gợi ý chung chi để chạy án. 

Phó chánh án làm giả quyết định ly hôn để giúp bạn

Phó chánh án làm giả quyết định ly hôn để giúp bạn

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với ông Phạm Trung Hiếu (SN 1974, quê Lâm Đồng) can tội “giả mạo công tác”. Bị can Hiếu nguyên là Phó chánh án TAND huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Trùng Dương