Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Văn Hùng, nguyên giám đốc Ngân hàng (NH) An Bình - Chi nhánh Bình Dương (ABBank-Bình Dương).

Ông Hùng bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (theo khoản 3 Điều 179 BLHS, khung hình phạt có mức án 10-20 năm tù).

Nguyên giám đốc ABBank Bình Dương bị bắt
Trụ sở Ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Bình Dương

Năm 2008 bà Trần Thị Lệ Thu quen biết với ông Hùng và thường xuyên giới thiệu khách hàng vay vốn tại ABBank-Bình Dương để hưởng tiền môi giới. Qua đó bà Thu tạo được lòng tin với ông Hùng, ông Huỳnh Văn Tuân - chuyên viên quan hệ khách hàng của ABBank-BD và một số nhân viên của NH này.

Từ tháng 12/2009 đến tháng 6/2013, bà Thu đã làm giả 23 giấy đỏ mang tên 18 cá nhân khác nhau (chủ yếu là hàng xóm, người làm thuê cho bà Thu sử dụng CMND, hộ khẩu những người này để làm giả thông tin quyền sử dụng đất) để lập 19 hồ sơ tín dụng vay vốn tại ABBank-Bình Dương với tổng số tiền 77,7 tỉ đồng.

Với các hồ sơ vay vốn của bà Thu, ông Hùng đã giao cho ông Tuân (chuyên viên quan hệ khách hàng) làm trong khi đây là công việc của chuyên viên bộ phận quản lý tín dụng. Sau đó ông Hùng chỉ đạo kế toán giải ngân cho khách hàng, dẫn đến bị can Thu chiếm đoạt tiền của NH. “Ông Hùng thực hiện hành vi phạm tội với hình thức lỗi cố ý, động cơ vụ lợi (ông Hùng nhận của bà Thu 800 triệu đồng và đã nộp lại cho công an)”, công an kết luận.

Trước đó, trong kết luận điều tra vào tháng 6/2017, Công an tỉnh Bình Dương chưa đề cập đến việc xử lý ông Hùng và ông Tuân. Trong khi bà Thu thực hiện hành vi tương tự ở NH NN&PTNT - chi nhánh Sở Sao (Bình Dương) chiếm đoạt 9,5 tỉ đồng thì lãnh đạo của NH này và những người liên quan bị khởi tố. Những người này đã kêu oan vì cho là họ chủ động phát hiện các giấy đỏ giả, đã bỏ tiền ra khắc phục thiệt hại trước khi công an khởi tố vụ án…

 

Sau khi báo phản ánh những bất bình thường trên, lãnh đạo VKSND Tối cao, Tỉnh ủy Bình Dương đã yêu cầu cơ quan tố tụng làm rõ, tránh bỏ lọt tội, gây oan sai và công an đã khởi tố ông Hùng và ông Tuân như trên.

Tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

HĐXX sáng nay tuyên mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân với Hà Văn Thắm.

Khởi tố 14 cán bộ ngân hàng Đại Tín gây thiệt hại gần 5.000 tỷ

Khởi tố 14 cán bộ ngân hàng Đại Tín gây thiệt hại gần 5.000 tỷ

Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng tống đạt các quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 14 nguyên cán bộ ngân hàng Đại Tín.

Bắt tạm giam 3 lãnh đạo chi nhánh Oceanbank Hải Phòng

Bắt tạm giam 3 lãnh đạo chi nhánh Oceanbank Hải Phòng

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an bắt tạm giam 3 bị can bị trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng OceanBank Hải Phòng

Truy nã nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Techcombank TP.HCM

Truy nã nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Techcombank TP.HCM

Bộ Công an vừa phát lệnh truy nã đối với Lương Hữu Lâm (Nguyên Giám đốc Techcombank HCM) và Đinh Thị Hiền (Nguyên Phó Giám đốc) vì gây thiệt hại cho ngân hàng 30 tỉ đồng.

Nguyên Phó giám đốc Agribank Trà Vinh hầu toà

Nguyên Phó giám đốc Agribank Trà Vinh hầu toà

Nguyên Phó giám đốc ngân hàng Aribank Trà Vinh và hai thuộc cấp đã phải hầu toà do có liên quan đến "đại án" 52 tỉ đồng.

Theo PLO