Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Xuân Dư (SN 1953, trú tại thôn Mỹ Trì, xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, Bùi Xuân Dư không có nghề nghiệp ổn định. Khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện, thấy nhiều người từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách, Dư đã nảy ra ý định phạm tội.

Người đàn ông không nghề nghiệp lừa 100 người chạy chế độ chính sách
Công an tỉnh Hải Dương bắt đối tượng vi phạm

Người này tự nhận có quen biết với người ở Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng nên có thể làm mọi chế độ từ chất độc màu da cam, chế độ mất sức, chế độ thương bệnh binh, nâng hạng thương binh đến chế độ thân nhân đối với liệt sỹ…

Mục đích của Dư là cứ nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu, sau đó sẽ tìm người có khả năng thực hiện để móc nối làm hồ sơ, lấy tiền hoa hồng.

Không trực tiếp ra mặt, Bùi Xuân Dư đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua ông Lê Thái Loạn (SN 1951, trú tại Ninh Giang).

Bản thân ông Loạn là một cựu chiến binh, trước đây được hưởng chế độ bệnh binh nhưng từ năm 1977 đến nay đã bị cắt chế độ.

Sau khi quen biết, ông Loạn cũng được Dư hứa hẹn làm lại chế độ đã bị cắt, đồng thời nhờ ông này tìm thêm các trường hợp có nhu cầu. Dư hướng dẫn ông Loạn tỉ mỉ từ cách thức giới thiệu, làm hồ sơ và thu tiền.

Người đàn ông không nghề nghiệp lừa 100 người chạy chế độ chính sách
Đối tượng Bùi Xuân Dư 
 

Theo đó, người nào muốn “chạy’ chế độ thì nộp khoản tiền dao động từ 10- 30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hàng tháng dưới hình thức “cho vay”, để đề phòng trường hợp thời hạn đã hết mà giấy tờ chưa làm xong, có thể khất, gia hạn, tránh bị kiện cáo.

Cụ thể, mức phí đối tượng nhận làm chế độ nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sỹ, chế độ thương bệnh binh là 30 triệu đồng; hưởng chế độ chất độc da cam, trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng… Thời gian làm thủ tục từ 6-18 tháng, nếu không làm được ông Dư sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ.

Khi nào có quyết định hưởng chế độ, đối tượng sẽ thu thêm của mỗi người 5 triệu đồng để chia cho những người “có công”.

Vài ngày sau khi nộp tiền và hồ sơ, các trường hợp cũng được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện mà không có hội đồng giám định, rồi chỉ việc về nhà ngồi đợi quyết định.

Tiền và hồ sơ của các cựu chiến binh được ông Loạn chuyển cho Dư ngay trong ngày. Địa điểm giao nhận có thể ở bệnh viện hoặc ngay trên đường cho “nhanh và tiện”.

Với thủ đoạn nói trên, từ năm 2014 đến 2017, thông qua Lê Thái Loạn, Dư đã nhận hồ sơ và tiền của gần 100 trường hợp ở Hải Dương. Tổng số tiền đã nhận và chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Công an tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Hoài Anh

Công an Hải Dương bắt giữ 70 nghìn chiếc khẩu trang y tế sản xuất lậu

Công an Hải Dương bắt giữ 70 nghìn chiếc khẩu trang y tế sản xuất lậu

70 nghìn chiếc khẩu trang được quảng cáo 4 lớp, kháng khuẩn, chuẩn bị đưa ra thị trường bị cơ quan chức năng bắt giữ.