Thông tin từ cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú, TP.HCM vừa cho hay, đã làm rõ hành vi của nghi can Trương Đức Huy (SN 1990, ngụ quận Tân Bình), là đối tượng chính trong vụ cướp giật gây tai nạn khiến 2 người chết tại đường Lê Trọng Tấn vào tối 19/2.

Manh mối lần theo kẻ cướp giật gây tai nạn khiến 2 người chết ở TP.HCM
 Nghi can Trương Đức Huy khi bị bắt giữ

Công an xác định, Huy là đối tượng cộm cán, từng có ba tiền án về các tội danh “cướp giật tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Huy vừa chấp hành xong án phạt tù vào tháng 10/2020.

Riêng Bùi Minh Tuấn (SN 1996, ngụ quận 11), là kẻ cướp giật bị tử vong vào tối 19/2, cũng có hai tiền án. Huy và Tuấn là bạn tù, quen biết với nhau khi cùng thụ án.

Theo đó, khi hay tin Tuấn vừa ra tù, chiều 19/2, Huy tìm đến nhà rủ đi cướp giật kiếm tiền tiêu xài. Rảo quanh nhiều tuyến đường để săn mồi, tới đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, cặp đôi này phát hiện hai người dừng xe ven đường, có đeo túi chứa tài sản nên quyết định ra tay.

Manh mối lần theo kẻ cướp giật gây tai nạn khiến 2 người chết ở TP.HCM
 Tang vật xe gắn máy, là phương tiện vụ cướp giật gây tai nạn khiến hai người tử vong

Huy áp sát xe, Tuấn ngồi sau giật túi xách rồi chúng phóng bạt mạng tẩu thoát. Lúc tháo chạy với tốc độ cao, Huy ngoái lại nói chuyện với Tuấn và do thiếu quan sát nên đâm vào xe gắn máy của anh Trần Văn T. (SN 1989, ngụ quận Bình Tân) đang lưu thông cùng chiều.

Tai nạn xảy ra, khiến Tuấn té xuống đường tử vong tại chỗ. Anh T. bị thương nặng và tử vong sau ba ngày điều trị ở bệnh viện.

Lúc đó, Huy bị thương nhẹ đã dựng xe rồi phóng nhanh, tẩu thoát, bỏ lại người bạn tù bị nạn.

 

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an quận Tân Phú vào cuộc điều tra. Nguồn thông tin cho hay, hiện trường công an thu giữ túi xách chứa tài sản mà kẻ cướp giật bỏ lại. Đáng nói là khi tai nạn xảy ra, phương tiện của kẻ cướp giật bị rơi ra phần đuôi xe, có gắn BKS.

Công an trích xuất camera an ninh ở dọc tuyến đường nhưng chưa nhận dạng được kẻ cướp giật. Lần theo manh mối BKS xe gắn máy, là phương tiện gây án, lực lượng công an xác định chủ xe. Và người này khai báo, cho người khác mượn xe.

Trinh sát không mấy khó khăn để xác định kẻ đang dùng chiếc xe đó là Trương Đức Huy. Chiều 24/2, trinh sát bí mật phục kích và tóm gọn Huy khi đang ẩn nấp trong phòng ngủ tại nhà ở đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận Tân Bình.

Huy thừa nhận toàn bộ hành vi và khai báo, sau khi cướp giật gây tai nạn, bản thân bị gãy ngón chân bên phải và xây xước cơ thể. Huy đến bệnh viện Thống Nhất TP.HCM băng bó vết thương rồi về nhà, ở lì trong phòng ngủ nghe ngóng thông tin trên báo chí, mạng xã hội.

Gần 5 ngày sau khi gây án, Huy bị trinh sát công an tìm đến tận nhà bắt giữ.

Trong sáng 26/2 Công án quận Tân Phú đã đưa nghi can Trương Đức Huy đến 2 địa điểm nằm trên đường Lê Trọng Tấn để dựng lại hiện trường. 

Manh mối lần theo kẻ cướp giật gây tai nạn khiến 2 người chết ở TP.HCM
Công an quận Tân Phú đã áp giải nghi can Trương Đức Huy đến đường Lê Trọng Tấn để thực nghiệm lại hiện trường
Manh mối lần theo kẻ cướp giật gây tai nạn khiến 2 người chết ở TP.HCM

Nghi can Huy do bị thương tích ở chân nên phải chống nạng để thực nghiệm hiện trường. 

Làm rõ vụ hai kẻ cướp giật gây tai nạn, 1 người chết tại chỗ

Làm rõ vụ hai kẻ cướp giật gây tai nạn, 1 người chết tại chỗ

Trong khi tháo chạy, hai kẻ cướp giật đã gây tai nạn khiến một trong hai người tử vong và ngoài ra có một người đi đường bị thương nặng.

Phước An