Tối nay (31/8), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố thêm 2 bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 3 điều 170 Bộ luật hình sự.

Hai đối tượng bị khởi tố bổ sung có hành vi tham gia đường dây ăn chặn tiền mai táng do vợ chồng Đường- Dương điều hành.

Cụ thể, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố Phạm Văn Úy (tên thường gọi Phạm Văn Trường), sinh năm 1989, trú tại số nhà 509 - CT1- khu đô thị 379, tổ 36, phường Quang Trung, TP Thái Bình. Úy hiện đang bị tạm giam để điều tra hành vi giết người trong một vụ án khác.

Khởi tố 2 kẻ ăn chặn tiền 'người chết' trong đường dây của Nguyễn Xuân Đường
Nguyễn Xuân Đường trong phiên tòa xét xử mới nhất

Nguyễn Khắc Nin, sinh năm 1979, trú tại thôn Cao Bạt Trung, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương cũng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ, tạm giam để điều tra.

Hai đối tượng này có liên quan trực tiếp đến Nguyễn Thị Dương- vợ của Nguyễn Xuân Đường.

Như đã thông tin, ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" đối với Nguyễn Xuân Đường (SN 1971) và Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại số nhà 11, tổ 56, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình).

Ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dương để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

 

Theo Công an tỉnh Thái Bình, việc khởi tố Đường và các đồng phạm do các đối tượng có liên quan việc một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ mai táng.

Khởi tố 2 kẻ ăn chặn tiền 'người chết' trong đường dây của Nguyễn Xuân Đường
Vợ chồng Đường- Dương, 2 kẻ cầm đầu đường dây bỏa kê dịch vụ mai táng

Cuối năm 2017, Nguyễn Xuân Đường cùng một số người đã ép các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ mai táng ở địa phương phải nộp tiền cho Đường. Đường thu chênh 500.000 đồng khi có ca đưa đi hoảng táng. Số tiền này các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mai táng lại thu của gia đình những người quá cố để nộp cho Đường.

Đáng chú ý, trong quá trình khám nhà Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương, cơ quan công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến cả vụ án Cưỡng đoạt tài sản mà Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi (46 tuổi, trú tại số nhà 11, tổ 56, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) bị khởi tố ngày 22/4 liên quan việc ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ ở Thái Bình phải nộp tiền khi đưa người chết sang Nam Định hỏa táng.

Quá trình khám xét nhà Nguyễn Thị Dương, công an cũng thu giữ hợp đồng giữa công ty Đường Dương với các đơn vị tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình và một bản hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty TNHH thương mại Thành Phát có chữ ký của Nguyễn Thị Dương.

Cơ quan công an cũng đã thu giữ 2 tờ giấy ghi nội dung bảng các dịch vụ báo ca tháng 10/2017 có chữ ký của Dương và nhiều bằng chứng tài liệu liên quan khác.

Vụ án vẫn tiếp tục được điều tra mở rộng.

Hoài Anh

Từ chối luật sư, Nguyễn Xuân Đường xin tự bào chữa trước tòa

Từ chối luật sư, Nguyễn Xuân Đường xin tự bào chữa trước tòa

Vì không muốn làm mất thời gian của HĐXX, Nguyễn Xuân Đường đã gạt đi phần bào chữa của 2 luật sư, xin tự mình bào chữa tại tòa.