Ngày 26/4, Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Đỗ Văn Đồng (SN 1986 ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khoảng đầu năm 2019, do không có công ăn việc làm, khó khăn về kinh tế, ông Đỗ Văn Đồng đã thành lập Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế với mục đích lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về việc cho con em đi xuất khẩu lao động, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giam giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động
Ông Đỗ Văn Đồng 

Ông Đồng đăng tuyển “kỹ sư cơ khí điện, điện tử, lắp ráp linh kiện và vận hành máy tiện CNC" lên trang facebook cá nhân “Đỗ Đồng” để tuyển lao động.

 

Sau đó, ông Đồng thu tiền của mỗi lao động từ 25-70 triệu đồng, nói là tiền đặt cọc đi làm việc tại Nhật Bản. Những khoản tiền đặt cọc này đều có phiếu thu và ông Đồng hứa hẹn từ 6-8 tháng sẽ đưa những người đã nộp tiền sang Nhật làm việc, nếu không thì trả lại tiền.

Khi nhận được tiền, khoảng 3 tháng sau, ông Đồng chuẩn bị “giấy xác nhận nộp hồ sơ xin làm việc tại Nhật Bản” có dấu đỏ chữ nước ngoài và “giấy tư cách lưu trú” đưa cho các bị hại. Thực tế, những loại giấy tờ này, ông Đồng lấy trên mạng xã hội rồi mang ra cửa hàng photocopy nhờ chèn ảnh, ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ. Sau đó, ông Đồng gửi qua Zalo cho những người đã nộp tiền, để bị hại tin tưởng tiếp tục nộp thêm tiền.  

Đến nay, tổng số tiền ông Đồng thu của các bị hại là hơn 1,3 tỷ đồng. Ông mới trả lại khoảng 100 triệu đồng cho các bị hại, số tiền còn lại không có khả năng chi trả.

Giả danh Phó phòng để lừa đảo, nam thanh niên bị xử hơn 10 năm tù

Giả danh Phó phòng để lừa đảo, nam thanh niên bị xử hơn 10 năm tù

Sáng nay (23/4), TAND huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đưa đối tượng Nguyễn Văn Bình (SN 1992, trú tại Thanh Hoá) ra xét xử vì giả danh phó phòng Vingroup để lừa đảo.

 Quyết Nguyễn