Tối 12/11, Tòa án Quân sự Trung ương tuyên án phúc thẩm vụ “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Quân chủng Hải quân (QCHQ) và một số đơn vị liên quan.

Theo án sơ thẩm, giai đoạn 2006 – 2010, các bị cáo thuộc QCHQ và Cty Hải Thành (thuộc QCHQ) đã chuyển đổi 3 khu đất quốc phòng ở TP.HCM sang đất kinh tế trong 49 năm không đúng quy định, sai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Giảm 6 tháng tù giam đối với nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến
Phiên tòa diễn ra hai ngày 

Thời gian này, bị cáo Đinh Ngọc Hệ – nguyên thượng tá, Phó GĐ Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng đã lập Công ty Yên Khánh rồi đề nghị QCHQ cho Yên Khánh liên doanh với Hải Thành để xây cao ốc trên khu đất quốc phòng số 7 – 9 Tôn Đức Thắng.

Được đồng ý liên doanh, bị cáo Hệ dù không góp vốn nhưng vẫn chuyển khu đất số 7 – 9 từ sở hữu của hải quân sang liên doanh Yên Khánh Hải Thành. Bị cáo này sau đó chỉ đạo nhân viên lấy sổ đỏ khu đất đem đi thế chấp tại ngân hàng BIDV để các doanh nghiệp riêng của mình vay tiền. Việc này khiến QCHQ mất quyền quản lý khu đất.

Trong vụ việc, ông Nguyễn Văn Hiến – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra sát sao… dẫn tới mất đất.

Ông Hiến bị cấp sơ thẩm phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm cho rằng, hành vi của bị cáo Hiến thuộc tội phạm nghiêm trọng, tòa sơ thẩm đã áp dụng các quy định liên quan để phạt bị cáo 4 năm tù là có căn cứ.

Tuy vậy, đánh giá toàn diện bối cảnh, nguyên nhân vụ án, HĐXX thấy bị cáo Hiến đã chủ quan, tin tưởng cấp dưới; có trình độ quản lý kinh tế hạn chế; phạm tội không vụ lợi, mong lại nguồn thu cho quân chủng. Mặt khác, gia đình và bản thân ông Hiến nhiều lần lập thành tích, được Nhà nước ghi nhận.

Giảm 6 tháng tù giam đối với nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến
Nguyên thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến tại tòa 

Vừa qua, các cá nhân trong và ngoài quân đội cũng có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo Hiến nên cấp phúc thẩm thấy có căn cứ giảm hình phạt tù cho bị cáo này nhưng không có căn cứ cho hưởng án treo.

Với các bị cáo còn lại, HĐXX khẳng định cấp sơ thẩm đã xử lý vụ án đúng người, đúng tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Các bị cáo còn lại có thể xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn ăn năn, tích cực khắc phục hậu quả và một số người sức khỏe yếu…

Vì vậy, tòa phúc thẩm quyết định giảm một phần hình phạt tù cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến, từ 4 năm xuống còn 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị bác kháng cáo kêu oan.

 

Nói lời sau cùng trong phiên phúc thẩm, cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến trình bày: “Cấp sơ thẩm phạt tôi 4 năm tù là quá nặng, tôi mong Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án Quân sự Trung ương giảm nhẹ hình phạt cho tôi. Những năm cuối đời, xin cho tôi hưởng án treo bởi sức khỏe yếu. 4 cấp dưới của tôi phải ở tòa đây, tôi thấy rất đau xót và mong tòa xem xét khách quan cho các cấp dưới của tôi. Tôi cho rằng họ không cố ý mà do nguyên nhân khách quan, lúc đó quân đội làm kinh tế rất lung tung. Kể cả tôi cũng thế, giá mà tôi nhận thức được như bây giờ. Mong tòa giảm án cho các cấp dưới của tôi nhất là 2 cấp dưới bị bệnh nghiêm trọng”.

Mức án phúc thẩm của 7 bị cáo

Nhóm bị kết tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”:

1. Bùi Như Thiềm (SN 1959) - Đại tá, nguyên Trưởng phòng kinh tế QCHQ được giảm từ 9 năm tù xuống 8 năm 3 tháng tù

2. Bùi Văn Nga (SN 1956) - Đại tá, nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành giữ nguyên án 8 năm tù .

3. Đoàn Mạnh Thảo (SN 1957) – Đại tá, nguyên Trưởng phòng Tài chính QCHQ giữ nguyên 7 năm tù.

4. Trần Trọng Tuấn (SN 1964) – Đại tá, nguyên Phó Giám đốc công ty Hải Thành giữ nguyên án 4 năm tù.

5. Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (SN 1954) – Đô đốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh QCHQ được giảm từ 4 năm tù xuống 3 năm 6 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhóm 2 bị cáo bị kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”:

1. Đinh Ngọc Hệ (SN 1971) – nguyên Thượng tá, nguyên Phó Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn bị giữ nguyên hình phạt 20 năm tù; tổng hợp án 12 năm tù Tòa án quân sự Trung ương tuyên năm 2018 bằng 30 năm tù (án có thời hạn không quá 30 năm tù).

Giảm 6 tháng tù giam đối với nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến
Bị cáo Hệ tại tòa 

2. Phạm Văn Diệt (SN 1972) – Tổng Giám đốc công ty CP tập đoàn Đức Bình, nguyên Giám đốc công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh được giảm từ 15 năm xuống 14 năm tù.

Không chấp nhận án treo đối với cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

Không chấp nhận án treo đối với cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

Đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương đề nghị bác kháng cáo xin hưởng án treo, nhưng giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Nhị Tiến