Chuyện xảy ra chiều 28/11/2017, gia đình anh Nguyễn Công Xô (SN 1981, ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh) thay áo, đổi tiểu cho bố là ông Nguyễn Công Việt (SN 1930).

Theo lời anh Xô, hôm đó, sau khi rửa hài cốt cha, xếp vào tiểu thì anh Nguyễn Công Chiêu (cháu gọi bố anh Xô bằng bác ruột) lấy một số xương của bố anh.

Gần 2 năm đòi mảnh xương cho cha, công an vào cuộc vẫn bế tắc
Anh Nguyễn Công Xô

Vợ chồng anh Xô cố ngăn nhưng không được. Anh Xô cũng đã nói chuyện, mong anh Chiêu mang trả lại xương của cha để anh chôn cất bố được vẹn toàn. Nhưng anh Chiêu không trả lại mà còn thách thức.

Vì vậy, anh Xô làm đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Yên Phong, mong cơ quan chức năng xem xét và giúp gia đình anh đòi lại số xương của bố và mong pháp luật xứ lý anh Chiêu theo quy định.

Sau nhiều lá đơn của gia đình anh Xô gửi đến các cấp, tháng 12/2018, Công an huyện Yên Phong đã khởi tố vụ án xâm phạm hài cốt xảy ra ngày 28/11/2017 tại Phù Lưu, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh.

Để đảm bảo việc thu thập tài liệu chứng cứ khách quan, đúng quy định, ngày 10/5/2019, Công an huyện Yên Phong đã khai quật và khám nghiệm hài cốt cụ Việt.

 

Mới đây, Công an huyện Yên Phong có thông báo kết luận giám định gửi anh Xô, trong đó nêu: Bộ hài cốt của cụ Việt được khai quật ngày 10/5/2019 không có xương cả tay trái.

Giám định hình thái không xác định chính xác phần xương cả tay trái gửi giám định ngày 19/10/2018 (mẩu xương thu giữ từ anh Chiêu) có phải là một phần trong bộ hài cốt của cụ Việt hay không.

Vậy là, sau gần 2 năm, với rất nhiều nỗ lực, việc tìm lại hài cốt đã mất cho cha anh Xô vẫn rơi vào bế tắc.

Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, dù kết quả giám định như đã nêu, nhưng căn cứ vào lời khai nhận của anh Chiêu; lời khai của nhiều người làm chứng khi bốc mộ nhìn thấy xương của cụ Việt bị chiếm đoạt, vẫn đủ căn cứ khởi tố bị can đối với người chiếm đoạt hài cốt.

Hình thái xương Công an giữ với bộ hài cốt chưa đủ căn cứ xác định là một thì coi như hậu quả vụ án chưa được khắc phục...

Gần 2 năm đi đòi mảnh xương hài cốt của cha ở Bắc Ninh

Gần 2 năm đi đòi mảnh xương hài cốt của cha ở Bắc Ninh

Gần 2 năm nay, anh Nguyễn Công Xô (SN 1981, ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đi đòi mảnh xương của cha mà chưa được.

T.Nhung