- Sau khi được VKSND tỉnh công khai xin lỗi vì gây oan sai suốt 26 năm, nguyên Bí thư phường yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường cho mình hơn 18 tỷ đồng.

Oan sai 26 năm

Mới đây, tại UBND phường 6 (TP Bến Tre), VKSND tỉnh Bến Tre đã công khai xin lỗi ông Châu Ngọc Ngừng (SN 1957, ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP Bến Tre) - nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND phường 6.

Bị oan sai 26 năm, Bí thư phường đòi bồi thường hơn 18 tỷ

Ông Ngừng tại buổi VKSND công khai xin lỗi 

Theo nội dung vụ án, năm 1989, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre khởi tố vụ án, bắt tạm giam Hồ Văn Hoàng (SN 1958, ngụ xã Phú Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) về tội “Lừa đảo, tham ô, cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản nhà nước”.

Trong quá trình điều tra, Hoàng khai dùng tiền lừa đảo, đưa cho ông Ngừng hơn 66 triệu đồng.

Đến ngày 10/12/1990, ông Ngừng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN”.

Trước khi bị bắt giam, ông Ngừng là Ủy viên BCH Đảng Ủy TX Bến Tre, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường 6, TX Bến Tre (nay là TP Bến Tre).

“Lúc đó tôi mới 33 tuổi, đang mua bán gỗ số lượng lớn với các đối tác ở tỉnh Bình Phước. Bên cạnh đó, có rất nhiều người vay mượn tiền của gia đình tôi. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc làm ăn, vay mượn của tôi đều bị thu giữ”, ông Ngừng kể.

Đến ngày 20/1/1993, ông Ngừng được cho tại ngoại. Bản án hình sự sơ thẩm số 77/HSST vào ngày 1/11/1993, TAND tỉnh Bến Tre tuyên ông Ngừng không phạm tội danh trên.

Sau đó, Viện KSND tỉnh Bến Tre đã kháng nghị phần dân sự trong bản án sơ thẩm số 77/HSST của TAND tỉnh Bến Tre nhưng không kháng nghị hình sự.

TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh Bến Tre về trách nhiệm dân sự. Riêng phần trách nhiệm hình sự đối với ông Ngừng không kháng nghị, kháng cáo nên được y án.

 

Sau khi được tòa án tuyên vô tội, ông Ngừng nhiều lần gửi đơn yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho ông nhưng không được chấp nhận.

“Năm 1990, tôi bị công an tỉnh khám xét nhà và tạm giữ tang vật là 1 quyển sổ tiết kiệm và nhiều hợp đồng kinh tế. Sau khi được cho tại ngoại, tôi đi khắp nơi khiếu kiện nhưng các cơ quan cứ đùn đẩy, phủi bỏ trách nhiệm khiến tôi vô cùng khổ sở”, ông Ngừng bức xúc.

Bị oan sai 26 năm, Bí thư phường đòi bồi thường hơn 18 tỷ

Trong lúc đi kêu oan cho mình, ông Ngừng bị tai nạn giao thông phải cưa mất một chân

Để có tiền đi kêu oan, ông Ngừng đã bán căn nhà ở trung tâm TP Bến Tre và hơn 1 công đất vườn. Bi kịch hơn, năm 2010 trong quá trình đi tìm công lý, ông bị tai nạn giao thông phải cưa mất một chân, mắt mù một bên. Vợ chồng ly hôn, một mình ông phải nuôi con.

Ngày 4/11 vừa qua, VKSND tỉnh công khai xin lỗi, bồi thường tổn thất tinh thần và giam oan cho ông hơn 136 triệu đồng.

Đòi bồi thường hơn 18 tỷ

Tại buổi xin lỗi, ông Võ Minh Thưởng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bến Tre thừa nhận, cơ quan VKSND tỉnh đã có những sai lệch nghiêm trọng trong việc đánh giá hồ sơ vụ án dẫn đến truy cứu sai đối với ông Ngừng, gây oan sai cho nguyên Bí thư phường này.

“Qua vụ việc này ngành kiểm sát tỉnh sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành...”, ông Thưởng nói.

Ông Châu Ngọc Ngừng cho biết đã chấp nhận lời xin lỗi của VKSND tỉnh Bến Tre.

“Suốt 26 năm qua, tôi mang nỗi oan uất, tủi nhục đi ra đường không dám ngước mặt nhìn người khác. Họ cứ gọi tôi là thằng tù này, thằng tù kia rất tủi thân. Có thể nói nỗi oan sai này họ không thể đền hết cho tôi bằng tiền được”, ông Ngừng xúc động nói và cho biết đã gửi đơn đến TANDTC, VKSNDTC yêu cầu cơ quan tố tụng tỉnh Bến Tre bồi thường hơn 18 tỷ đồng.

“Ban đầu tôi yêu cầu bồi thường 151 tỷ nhưng biết chắc cơ quan tố tụng sẽ không chấp nhận nên tôi đã làm đơn xin điều chỉnh lại số tiền hơn 18 tỷ”, ông Ngừng nói.

Hoài Thanh