Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an huyện Cái Nước (Cà Mau) hôm nay cho biết, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Nguyên (23 tuổi), Nguyễn Văn Bé (29 tuổi), Phạm Hoàng Kiếm, bà Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm) về hành vi “Chống người thi hành công vụ” và “Cố ý gây thương tích”.

Khởi tố 4 người trong gia đình tạt xăng đốt đoàn cán bộ cưỡng chế đất
Hiện trường nơi lực lượng cưỡng chế bị các đối tượng chống trả quyết liệt

Theo nội dung vụ việc, gia đình bà Hiến cất nhà ở trên phần đất của anh ruột Lê Vũ Khi. Ông Khi sau đó bán toàn bộ đất của mình cho người khác. Gia đình bà Hiến không đồng ý di dời nhà để trả đất cho chủ mới. Sau đó, người chủ mới kiện ra toà.

TAND huyện Cái Nước xử, tuyên buộc vợ chồng bà Hiến phải tháo dỡ nhà, trả đất. Gia đình bà Hiến không kháng cáo bản án, cũng không chấp hành việc di dời.

Ngành chức năng cũng nhiều lần mời vợ chồng bà lên làm việc, động viên tự nguyện di dời, tháo dỡ toàn bộ căn nhà và công trình kiến trúc trên phần đất.

Song, vợ chồng bà Hiến không chấp hành với lý do “không thống nhất với bản án xét xử của toà án”. Bà Hiến cho rằng, phần đất này được cha mẹ lúc còn sống cho lại 3.000m2 nhưng chỉ làm giấy tay, không tách thửa trong sổ đỏ của ông Khi.

 
Khởi tố 4 người trong gia đình tạt xăng đốt đoàn cán bộ cưỡng chế đất
Nguyên và Bé tại cơ quan công an

Khoảng 9h hôm 7/8, đoàn cưỡng chế của huyện Cái Nước tiến hành làm việc, mời ông Kiếm và bà Hiến để công bố quyết định cưỡng chế đất mà toà án đã tuyên.

Khi đoàn cưỡng chế làm việc, phía gia đình bà Hiến chống trả quyết liệt, dùng xăng, dao… tấn công lực lượng cưỡng chế. Con trai bà Hiến là Nguyên và con rể là Bé đã hắt xăng vào đoàn cán bộ rồi bật lửa đốt làm 7 người bị thương, trong đó có 3 công an, 3 nhân viên thi hành án và Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã.

6 trong 7 người bị thương đưa vào bệnh viện tỉnh Cà Mau cấp cứu, người còn lại được chuyển lên bệnh viện ở TP.HCM.

7 cán bộ bị thương nặng khi cưỡng chế đất ở Cà Mau

7 cán bộ bị thương nặng khi cưỡng chế đất ở Cà Mau

3 công an, 3 cán bộ thi hành án cùng 1 chủ tịch hội phụ nữ xã ở Cà Mau bị thương khi tham gia cưỡng chế đất thi hành án. 

Sông Ngư