- Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng cấu kết chiếm đoạt 110 tỷ tại dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

Vụ Vinaca: Bắt giám đốc sản xuất than tre
Ông Trần Bắc Hà vi phạm rất nghiêm trọng, phải xử lý kỷ luật

Một lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Tĩnh cho hay, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng, nguyên TGĐ công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà.

Cơ quan điều tra cũng ra lệnh khởi tố bị can đối đối với Nguyễn Xuân Lương, GĐ công ty Tân Đại Việt (trụ sở tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh).

Hai đối tượng Dũng và Lương bị khởi tố vì có hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355 bộ luật Hình sự. Lương được cơ quan điều tra cho phép tại ngoại.

Trước đó, PC46 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án. 

Theo cơ quan điều tra, đối tượng Lương và Dũng đã có hành vi cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt 110 tỷ đồng khi thực hiện dự án trại chăn nuôi Bình Hà.

Dự án đầu voi đuôi chuột

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Liên doanh tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với công ty CP An Phú Bình Định) được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng. Dự án được triển khai trên diện tích 2.163,5ha ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Bắt 2 giám đốc chiếm đoạt 110 tỷ tại dự án nuôi bò
Dự án chăn nuôi bò xập xệ sau 3 năm đi vào hoạt động
 

Sau khi đi vào hoạt động, với quy mô 254.200 con bò/năm, dự án đã từng được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, sau 3 năm đi vào hoạt động, trại bò Bình Hà bộc lộ rõ một “siêu” dự án “đầu voi đuôi chuột”.

Mỗi năm quy mô bình quân đàn bò chỉ đạt gần 15.000 con/năm, bằng 6% so quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Từ tháng 6/2017 đến nay công ty không nhập thêm bò do đó tổng đàn bò hiện nay là rất ít.

Không những lượng bò giảm, các hạng mục về bảo vệ môi trường được công ty Bình Hà xây dựng không đúng cam kết đã được phê duyệt, phân bò phơi trực tiếp trên nền đất không có lót chống thấm; hố chôn bò chết sơ sài, không rắc vôi bột khử trùng hay hiện tượng giếng nước của người dân khu vực lân cận đổi màu, có mùi tanh khiến người dân bức xúc thời gian dài.

Tranh luân tội danh của Huyền Như, người đàn bà chiếm đoạt nghìn tỉ

Tranh luân tội danh của Huyền Như, người đàn bà chiếm đoạt nghìn tỉ

Về tội danh mà Huyền Như bị xác định, các cơ quan tố tụng, luật sư, thẩm phán đã có những quan điểm trái ngược nhau.

Khởi tố 2 cán bộ chiếm đoạt tài sản của dân vụ đền bù Formosa

Khởi tố 2 cán bộ chiếm đoạt tài sản của dân vụ đền bù Formosa

Trưởng và phó thôn tại Hà Tĩnh đã bị khởi tố vì nhận tiền của dân với lời hứa sẽ cho vào danh sách nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển.

Chiếm đoạt hàng chục tỷ nhờ 'chiêu' bán thẻ cào mua 100 tặng 5

Chiếm đoạt hàng chục tỷ nhờ 'chiêu' bán thẻ cào mua 100 tặng 5

Tự nhận mình làm việc tại các Tập đoàn viễn thông lớn nên có thể nhập được thẻ cào với giá rẻ, Bảo đã khiến nhiều người tin tưởng nhờ mua thẻ giúp rồi ôm hàng chục tỷ đồng của họ bỏ trốn.

Giả chữ ký tướng Cảnh sát chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Giả chữ ký tướng Cảnh sát chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Đức giả chữ của Thiếu tướng Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ để chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Xử cựu GĐ ngân hàng chiếm đoạt 47 tỷ, mua nhà cho thuê lại

Xử cựu GĐ ngân hàng chiếm đoạt 47 tỷ, mua nhà cho thuê lại

Lập hồ sơ ảo vay gần 3 ngàn chỉ vàng của ngân hàng nơi mình làm việc, giám đốc mang đi mua nhà rồi dùng chính căn nhà này cho cơ quan thuê làm trụ sở. 

Lê Minh - Duy Tuấn