Hôm nay, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, SN 1968, trú huyện Cư Jút, Đắk Nông) cùng 24 đồng phạm về các tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản", "Đưa hối lộ", “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng bị truy tố vụ Phượng ‘râu’
Trùm gỗ lậu Phượng "râu" cùng 24 đồng phạm bị truy tố do buôn lậu gỗ

Trong số này, hàng loạt bị can nguyên là cán bộ kiểm lâm, cán bộ quản lý bảo vệ rừng như: Lê Quang Thái (SN 1969, cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Lợi (SN 1971), Bùi Đăng Hiệp (SN 1983) và Phạm Văn Hồng (SN 1987, cùng là cán bộ công ty lâm nghiệp Đắk Wil); Nguyễn Tấn Bình (SN 1983, cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn), bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm (HKL) huyện Cư M’gar, nguyên Hạt trưởng HKL huyện Buôn Đôn), Hà Thăng Long (SN 1981, Hạt phó HKL huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo hồ sơ, tháng 10/2016, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Tài chính tỉnh này thực hiện bán đấu giá gỗ trục vớt dưới lòng suối Đắk Đam với tổng khối lượng hơn 640m3, gỗ từ nhóm II –VI.

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng bị truy tố vụ Phượng ‘râu’
Cung đường vận chuyển gỗ lậu của Phượng "râu" qua hàng loạt chốt trạm kiểm lâm, quản lý bảo vệ rừng

Nắm bắt thông tin, Phượng và công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, trú Cần Thơ, là Giám đốc công ty) đã tham gia đấu giá tài sản lô gỗ trên và trúng đấu giá.

Kiệt và Phượng sau đó giao Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, trú tỉnh Khánh Hòa) liên hệ Hạt kiểm lâm (HKL) huyện Buôn Đôn để được đóng dấu búa kiểm lâm lô gỗ mua đấu giá.

Trang tìm gặp Bùi Văn Khang (Hạt trưởng HKL huyện Buôn Đôn) đặt vấn đề và được Khang đồng ý.

Sau khi hoàn thành việc đóng búa, Kiệt và Phượng đưa cho Trang 120 triệu đồng để bồi dưỡng cho Khang.

Phượng và Kiệt sau đó tổ chức vận chuyển gỗ, đồng thời tổ chức thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (SN 1975) và Lê Văn Chinh (SN 1969, trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp.

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng bị truy tố vụ Phượng ‘râu’
Nhiều chốt, trạm có barie nhưng xe gỗ lậu Phượng "râu" vẫn lọt trạm như chốn không người
 

Quyền và Chinh chỉ đạo đàn em thực hiện việc khai thác, thu mua, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn.

Các đối tượng dựng lán trại để ăn, ở, sinh hoạt và bắt đầu tổ chức khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp từ đầu tháng 4/2017.

Theo điều tra, từ tháng 4/2017 - 4/2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn quốc gia Yok Đôn quản lý. Đồng thời, các đối tượng còn tổ chức thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia.

Gỗ khai thác, thu mua trái phép được các đối tượng tập kết trong khu vực biên giới sau đó cho ô tô tải vào chở về huyện Cư Jút tiêu thụ.

Quá trình khai thác, vận chuyển, Kiệt và Phượng giao cho Trang mở sổ theo dõi, ghi chép khối lượng, chi phí khai thác, vận chuyển, tiền chung chi cho các cá nhân trong các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang cho thấy, thời gian từ tháng 4/2017 - 4/2018, Phượng và Kiệt đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, với tổng khối lượng gỗ là hơn 1.450m3/1.091 lóng gỗ các loại.

Trong đó, gỗ hợp pháp là 531m3, gỗ bất hợp pháp là 918m3, Toàn bộ số gỗ trên được vận chuyển về huyện Cư Jút, tập kết tại nhiều kho bãi.

Hàng loạt cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng bị truy tố vụ Phượng ‘râu’
Nguyên Hạt trưởng và Hạt phó HKL huyện Buôn Đôn bị truy tố vì nhận tiền của Phượng "râu"

Việc làm ăn phi pháp của Kiệt và Phượng bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, triệt phá vào cuối tháng 4/2018.

Qua kiểm tra, khám xét các kho bãi tập kết, cơ quan chức năng thu giữ hơn 630m3 gỗ bất hợp pháp.

Theo cáo trạng, để vận chuyển gỗ bất hợp pháp từ Vườn quốc gia Yok Đôn về huyện Cư Jút, Phượng và Kiệt giao cho Trang gặp và đưa hối lộ cho nhiều cán bộ kiêm lâm, quản lý bảo vệ rừng với tổng số tiền hơn 282 triệu đồng.

Đối với hành vi của Khang nhận số tiền 120 triệu đồng và Long nhận 35 triệu đồng của Kiệt, Phượng và Trang cơ quan điều tra không xử lý hình sự, đề nghị tịch thu số tiền này để sung quỹ Nhà nước.

Bắt đội trưởng kiểm lâm 'ăn tiền' của trùm gỗ lậu Phượng râu

Bắt đội trưởng kiểm lâm 'ăn tiền' của trùm gỗ lậu Phượng râu

Nhận hàng trăm triệu đồng “chung chi”, vị đội trưởng kiểm lâm đã làm lơ, để Phượng “râu” mặc sức vận chuyển gỗ lậu.

Trùng Dương