Ngày 31/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp 7 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Những người bị bắt là Nguyễn Việt Dũng (tức Dũng ốt), Ngô Quang Trung, Phan Anh Nhàn (cùng sinh năm 1983, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1993, ở Hà Nội), Bùi Đăng Quyền (sinh năm 1984, ở Hưng Yên), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1994 ở Thái Bình) và Bùi Văn Tuấn (sinh năm 1992 ở Hòa Bình).

Theo điều tra, đối tượng cầm đầu băng nhóm là Dũng “ốt”. Dũng đang là bị can trong vụ án giết người xảy ra năm 2011 tại địa bàn quận Cầu Giấy. Sau khi gây án, trong thời gian bỏ trốn, Dũng làm bệnh án tâm thần.

Bắt kẻ đang điều trị tâm thần vẫn điều hành nhóm cho vay nặng lãi
7 đối tượng bị bắt giữ

Từ năm 2014, mặc dù bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, huyện Thường Tín, Hà Nội, Dũng vẫn thường xuyên chỉ đạo đàn em chuyên hoạt động bảo kê, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

 

Dũng thường xuyên tập hợp "đàn em" lấn chiếm các khu đất trống sát với các dự án xây dựng, dựng lán để trông giữ xe, buôn bán vật liệu xây dựng, tổ chức đánh bạc, chốt sổ công nợ, thu tiền "họ" hàng ngày.

Cuối tháng 5/2021, khi triệt phá băng ổ nhóm này, Phòng Cảnh sát hình sự đã thu giữ hàng chục dao kiếm, vũ khí thô sơ các loại. Hàng trăm tài liệu giấy tờ, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng cũng như bảo kê bến bãi vật liệu xây dựng của nhóm này cũng bị thu giữ.

Phòng Cảnh sát hình sự còn phong tỏa hơn 300 triệu đồng trong tài khoản của các đối tượng. Ngoài ra, nhiều két sắt, bảng thống kê hơn 500 khách vay nợ nặng lãi của đường dây này cũng bị thu giữ.

Hiện vụ việc đang được điều tra tiếp.

Quyết Nguyễn

Người đàn ông bị đối tượng tâm thần chém tử vong

Người đàn ông bị đối tượng tâm thần chém tử vong

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Tân Dân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết, ở địa bàn có một người tàn tật bị đối tượng mắc bệnh tâm thần chém tử vong.