Okaya-nhà sản pin, bộ sạc và trạm sạc EV lớn tại Ấn Độ mới đây vừa tung ra thị trường mẫu xe tay ga chạy điện mới có tên là Freedum. Hãng Okaya còn tuyên bố phạm vi hoạt động của chiếc xe này sẽ lên tới 250 km cho một lần sạc. Đây là mức cao nhất so với bất kỳ chiếc xe tay ga nào từng bán tại thị trường Ấn Độ.

Ra mắt xe tay ga chạy điện giá rẻ đi được 250 km tại Ấn Độ
Okaya Freedum là mẫu xe điện thứ 3 ra mắt của hãng xe có vốn đầu tư từ Nhật Bản tại Ấn Độ.

Freedum có giá khởi điểm khá rẻ, chỉ 69.900 Rupee (khoảng 21,6 triệu đồng), nhưng để chạy được tới 250 km bắt buộc người mua phải nâng cấp gói pin. Sẽ có 4 phiên bản và 12 màu sắc của xe để người mua lựa chọn.

Mẫu xe Freedum được thiết kế kiểu dáng phổ thông giống các dòng xe tay ga máy xăng bánh béo, thích hợp với người dùng ở đô thị. Phiên bản tiêu chuẩn sử dụng động cơ công suất 250 watt, có thể cung cấp tốc độ tối đa 25 km /h và phạm vi hoạt động 70-80 km. Phiên bản dùng pin lithium-ion dung lượng 48V 30 Ah mất từ 4 đến 5 giờ để sạc đầy và phiên bản pin axit chì mất 8 đến 10 giờ.

Ra mắt xe tay ga chạy điện giá rẻ đi được 250 km tại Ấn Độ
Trước mắt, Okaya Freedum tung ra thị trường là phiên bản giá rẻ, có phạm vi hoạt động chỉ 80 km.

Okaya sẽ giới thiệu sau cùng một biến thể tốc độ cao và một biến thể có phạm vi hoạt động lên tới 250 km, hiện chưa rõ mức giá của 2 phiên bản này.

 
Ra mắt xe tay ga chạy điện giá rẻ đi được 250 km tại Ấn Độ
Biến thể tốc độ và chạy quãng đường dài của Okaya Freedum sẽ xuất hiện sau.

Okaya Freedum là chiếc xe tay ga đầu tiên được sản xuất tại nhà máy sản xuất mới của Okaya đặt tại Baddi, Himachal Pradesh (Ấn Độ). Hiện tại, Okaya đã có 3 mẫu xe máy điện trong danh mục đầu tư sản xuất của mình. Trước Freedum, hai mẫu xe đã ra mắt là AvionIQ và ClassicIQ. 

Tại Ấn Độ, Okaya được biết đến là nhà đầu tư lớn của Nhật Bản chuyên cung cấp pin, bộ sạc và trạm sạc EV từ năm 2016. Đến nay Okaya đã có 120 đại lý ở Ấn Độ và dự định sẽ nâng lên tới 800 đại lý trong vài tháng tới để phục vụ mục tiêu tung ra 14 mẫu xe mới, đáp ứng nhu cầu điện khí hóa phương tiện đi lại đang tăng ở đất nước đông dân thứ nhì thế giới.

Đình Quý (theo Cartoq)

Bạn hài lòng hay thất vọng với chiếc xe đầu tiên của mình? Hãy chia sẻ câu chuyện mua ô tô lần đầu tiên của mình tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Tương lai mịt mù của Honda PCX điện ở Việt Nam

Tương lai mịt mù của Honda PCX điện ở Việt Nam

Honda PCX Electric được giới thiệu từ đầu năm 2019. Thế nhưng đến nay đã 2 năm, mẫu mô tô điện này vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, trong khi các đối thủ liên tục tung sản phẩm mới có phần ưu việt hơn.