Bảo hiểm xe máy được chia thành 2 loại, bao gồm bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Trong đó, bảo hiểm bắt buộc là một trong những giấy tờ mà người điều khiển xe máy phải mang theo khi lưu thông trên đường.

Khong mang bao hiem xe may co duoc dong phat tai cho? hinh anh 1 xemay_zing.jpg

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc.

Theo luật sư Hà Hải, đoàn luật sư TP.HCM, trường hợp không có hoặc không mang theo bảo hiểm bắt buộc, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt được quy định với lỗi này là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Luật sư cũng cho biết Điều 56, Mục 1, Chương 3 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, người vi phạm có quyền đóng phạt tại chỗ trong những trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền dưới 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ thì vẫn phải lập biên bản.

Như vậy, lỗi không có hoặc không mang theo bảo hiểm bắt buộc được đóng phạt tại chỗ và không cần lập biên bản. Cần lưu ý, quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ các thông tin như thông tin về người vi phạm và người lập biên bản, trường hợp phạt tiền thì phải ghi rõ mức tiền phạt.

 
Khong mang bao hiem xe may co duoc dong phat tai cho? hinh anh 2 1_xemay_zing.jpg

Nhiều nơi thường bán bảo hiểm tự nguyện kèm bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại bảo hiểm hướng đến giúp người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3, hạn mức chi trả bảo hiểm tối đa là 100 triệu đồng. Phí bảo hiểm bắt buộc là 55.000 đồng/năm với xe máy có dung tích dưới 50 cc, 66.000 đồng/năm với xe có dung tích từ 50 cc trở lên.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc không bồi thường thiệt hại cho tài sản và thân thể của người mua bắt buộc. Nếu muốn được bảo hiểm về tài sản và con người của bản thân, chủ phương tiện có thể mua thêm bảo hiểm tự nguyện với mức giá tối thiểu là 20.000 đồng/2 người/năm.

Theo Zingnews

Tài xế lưu ý 5 điều sau trong đợt tổng kiểm tra của CSGT

Tài xế lưu ý 5 điều sau trong đợt tổng kiểm tra của CSGT

Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra các phương tiện đang lưu thông mà không cần tài xế có lỗi ban đầu. Vì vậy, các tài xế cần lưu ý một số điều sau.