Pin là bộ phận quan trọng bậc nhất trên chiếc xe điện. Do đó, các nhà sản xuất ô tô điện tìm nhiều cách để làm chậm quá trình xuống cấp của pin. Tuy nhiên, việc pin ô tô điện bị giảm tuổi thọ là điều khó tránh khỏi.

Báo cáo từ InsideEV, Giám đốc điều hành của Xe ô tô Altis, ông Mark Hanchett nói rằng đây là điều thường xảy ra, mỗi viên pin sẽ giảm mỗi khi bạn sạc và sử dụng.

Đây là nguyên nhân làm giảm dung lượng pin của xe điện - ảnh 1

Chất lượng pin xe điện sẽ giảm hàng năm. Nguồn: Cintamobil

Cũng giống như động cơ ô tô, tuổi thọ của pin bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới dây là những lý do chính làm giảm chất lượng của pin ô tô điện.

Sạc nhanh

Việc sử dụng sạc nhanh có thể gây ra sự suy giảm nhanh chóng của các tế bào pin. Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho đã thử nghiệm hai chiếc Nissan Leafs 2012 với bộ sạc gia đình 3,3 kW và sạc nhanh DC 50 kW. Sau 60.000 km, các mẫu có sạc nhanh sẽ giảm dung lượng nhiều hơn 3% so với bộ sạc gia đình.

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ lạnh hơn có thể làm chậm tốc độ sạc của ô tô điện. Trong khi nhiệt độ ấm hơn có lợi cho việc sạc nhanh. Tuy nhiên, nhiệt độ quá nóng, chẳng hạn như để xe quá lâu trong ánh nắng mặt trời sẽ làm giảm tình trạng của pin nếu điều này được thực hiện quá thường xuyên.

Đây là nguyên nhân làm giảm dung lượng pin của xe điện - ảnh 2

Tránh để xe điện quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Nguồn: Cintamobil

 

Sạc thường xuyên

Pin càng được sạc thường xuyên và số chu kỳ sạc càng nhiều thì tế bào pin sẽ bị hao mòn nhiều hơn. Tesla báo cáo rằng Tesla Model S giảm khoảng 5% sau 40.000 km và 5% khác giảm sau 200.000 km.

Thời gian sử dụng

Không thể phủ nhận rằng mọi đồ vật đều có thời gian tồn tại. Vào năm 2016, Mark Larsen đã báo cáo rằng Nissan Leaf đã mất khoảng 35% dung lượng pin sau khoảng thời gian 8 năm. Tuy nhiên, việc sử dụng pin làm mát bằng chất lỏng được cho là có thể chịu được tỷ lệ xuống cấp thấp hơn.

Đối với chủ xe, pin là bộ phận quan trọng nhất của ô tô điện và là linh kiện có chi phí thay thế đắt đỏ nhất. Báo cáo từ nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, giá trung bình của một bộ pin ô tô điện là 5.500 USD (khoảng 125 triệu đồng). Con số này có thể cao hơn ở những quốc gia chưa sản xuất pin trong nước.

Theo Pháp luật Tp HCM 

Câu hỏi tư vấn về xe cộ gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Xe điện liệu có an toàn hơn xe xăng?

Xe điện liệu có an toàn hơn xe xăng?

 Hiện nay, rất nhiều chủ sở hữu xe điện (EV) hay những khách hàng đang cân nhắc về một mẫu EV, không chỉ lo lắng về phạm vi hoạt động mà còn lo lắng về sự an toàn của xe điện.