Tìm hiểu về chăn chữa cháy ô tô - 1

Cháy xe là việc rất đáng sợ, thường nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát và có thể xảy ra với cả xe động cơ đốt trong truyền thống lẫn xe chạy điện. Trong một vụ cháy xe Tesla gần đây, cảnh sát đã phải mất 4 tiếng và dùng tới 121.000 lít nước mới dập tắt hoàn toàn được lửa, vì bộ pin liên tục phát lửa trở lại.

Một công ty của Na Uy với tên gọi Bridgehill đã đưa ra một giải pháp tốt hơn, đó là chăn cứu hỏa phủ kín toàn bộ xe. Nguyên lý hoạt động của chăn cứu hỏa đơn giản là cách ly ngọn lửa, ngăn chặn sự tiếp xúc với ô-xy để lửa tự tắt.

Các vụ cháy xe thường thải rất nhiều khí độc ra môi trường và việc dùng nước dập lửa sẽ làm khói độc phát tán vào không khí. Chăn cứu hỏa có thể hạn chế những mối nguy hại này, giúp dập lửa nhanh hơn. Tuy nhiên, pin lithium của xe chạy điện có thể cháy mà không cần ô-xy. Dù vậy, chiếc chăn chuyên dụng ít nhất cũng có tác dụng cách ly chiếc xe bị cháy trong lúc chờ lực lượng cứu hỏa tới.

Tìm hiểu về chăn chữa cháy ô tô - 2

Chăn cứu hỏa của Bridgehill có kích thước 6 x 8 mét, có thể phủ kín hầu hết các mẫu ô tô, được giới thiệu là có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1.000 độ C trong 48 tiếng. Nó khá nặng - 28 kg, được làm bằng sợi thủy tinh - vật liệu có khả năng chống cháy.

 

Tất cả những gì cần làm là trải chiếc chăn xuống đất rồi kéo nó trùm lên chiếc xe đang cháy, sao cho tất cả các mép chăn đều bám chặt xuống đất, không hở khe nào. Công ty Bridgehill khuyến cáo rằng nên để chăn phủ lên xe ít nhất 10 phút mới bỏ ra và cần có lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp dỡ chăn.

Viện Nghiên cứu Phương tiện giao thông Centro Zaragoza của Tây Ban Nha phối hợp với công ty Bridgehill và Phòng Cứu hỏa Zaragoza thử nghiệm chăn chữa cháy ô tô Bridgehill. 

Bridgehill hiện có hai loại chăn cứu hỏa - Tiêu chuẩn và Chuyên nghiệp. Loại Tiêu chuẩn dùng một lần, được thiết kế cho những nơi có mật độ ô tô đông, như bãi đậu xe, bến xe hoặc xưởng sửa xe. Loại Chuyên nghiệp có thể tái sử dụng tới 30 lần, phù hợp với lực lượng cứu hỏa và các tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Chăn cứu hỏa không phải "thần dược" cho các vụ cháy ô tô, nhưng nó có thể giúp giảm mức độ thiệt hại trong lúc đợi lực lượng chuyên nghiệp tới. Một chiếc xe bị cháy có thể sinh nhiệt lên tới 800 độ C, gây ảnh hưởng xa tới hơn 3 mét.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Michelin sử dụng nhựa tái chế sản xuất lốp xe

Michelin sử dụng nhựa tái chế sản xuất lốp xe

Hãng lốp Michelin cho biết vừa thử nghiệm việc sử dụng một loại sợi có độ bền cao được làm từ nhựa tái chế để sản xuất lốp xe.