Thêm một doanh nghiệp Trung Quốc rót vốn lớn vào Daimler - 1

Từ đầu năm nay đã xuất hiện thông tin BAIC muốn mua gần 5% cổ phần Daimler AG thông qua công ty đầu tư Investment Global Co. Ltd., là công ty con có 100% vốn sở hữu của BAIC. Dù các điều khoản hợp đồng chưa được công bố, nhưng Daimler, tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz cho biết họ hoan nghênh đối tác Trung Quốc với tư cách nhà đầu tư mới.

“Chúng tôi rất vui khi đối tác lâu năm của chúng tôi là BAIC giờ đây trở thành một nhà đầu tư dài hạn của Daimler. Việc này sẽ củng cố quan hệ hợp tác đang rất thuận lợi của chúng tôi và là dấu hiệu về sự tin tưởng vào các chiến lược và tương lai của công ty chúng tôi,” Ola Källenius, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Daimler AG kiêm Giám đốc Mercedes-Benz Cars, cho biết.

Thị trường Trung Quốc đang và sẽ vẫn có ý nghĩa quan trọng với sự thành công của chúng tôi - không chỉ về mặt doanh số, mà còn ở khía cạnh R&D,” ông Källenius nói thêm.

Về phía BAIC, công ty cho biết bước đi này sẽ củng cố quan hệ hợp tác và sự ủng hộ của họ đối với chiến lược và sự quản lý của Daimler.

Daimler và BAIC đã thiết lập quan hệ đối tác liên doanh ở Trung Quốc từ năm 2003. Từ đó tới nay, hai công ty đã hợp tác trong việc sản xuất, R&D, và bán hàng.

 

Năm 2013, Daimler mua cổ phần của BAIC Motor, một công ty thuộc BAIC, và hiện nắm 9,55% cổ phần. Năm 2018, Daimler cũng đã mua 3,01% cổ phần của BAIC BluePark New Energy Technology Co. Ltd., một nhà sản xuất xe chạy điện ở Trung Quốc, cũng thuộc BAIC.

Với việc nắm 5% cổ phần Daimler AG, BAIC đã trở thành hãng xe Trung Quốc lớn thứ hai rót tiền vào nhà sản xuất ô tô Đức này. Năm 2018, chủ tịch Li Shufu của Tập đoàn Geely đã mua 9,69% cổ phần Daimler thông qua một công ty vỏ bọc tên là Tenaciou3 Prospect Investment Limited. 

Như vậy là gần 15% cổ phần Daimler hiện đã nằm trong tay doanh nghiệp Trung Quốc.

Hiện chưa rõ tới đây, Daimler có mua một tỷ lệ lớn cổ phần của Beijing Benz Automotive, liên doanh chính của tập đoàn với BAIC, hay không.

Theo Dân Trí

Ô tô Trung Quốc giá rẻ dần có thị phần nhờ thiết kế chắp vá xe sang

Ô tô Trung Quốc giá rẻ dần có thị phần nhờ thiết kế chắp vá xe sang

Ôtô Trung Quốc đang có một khoảng nhỏ trong thị phần ôtô Việt nhờ giá rẻ, ngoại hình "cóp nhặt" từ các mẫu xe sang và trang bị nhiều tính năng.