Từ năm ngoái đến đầu năm nay, Thái Lan và Indonesia là hai nước tiên phong ở Đông Nam Á thể hiện rõ quyết tâm làm ô tô điện. Trong đó Thái Lan là nước sớm công bố mục tiêu cụ thể vào tháng 3 vừa qua, trở thành một trong những cơ sở sản xuất xe chạy điện toàn cầu trong vòng 15 năm tới.

Tham vọng của “xứ sở chùa vàng” càng thể hiện rõ hơn khi mới đây trang Bloomberg đưa tin cho biết Thái Lan đang đặt mục tiêu chỉ bán các phương tiện không phát thải khí từ năm 2035. Đây là thời điểm phù hợp để chuyển sang dùng các phương tiện chạy điện hoàn toàn.

Thái Lan có kế hoạch cấm bán ô tô chạy bằng xăng dầu vào năm 2035
Nhiều ô tô điện đã xuất hiện tại triển lãm Bangkok Motor Show 2021

“Chúng tôi muốn nắm bắt tốc độ tăng trưởng ô tô sau đại dịch và có tham vọng trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện vì đã có sẵn các chuỗi cung ứng ”, Kawin Thangsupanich, cố vấn của ủy ban chính sách quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái.

Kế hoạch mới của Thái Lan công bố trong năm 2021 đã đặt ra mục tiêu đến cuối thập kỷ này sẽ có 50% lượng xe điện được đăng ký mới trong nước, tăng so với con số 30% được đặt ra trước đó. Đến năm 2035, Thái Lan dự tính sẽ có gần 15,6 triệu ô tô điện lưu hành và sản xuất đạt hơn 18 triệu xe.

 
Thái Lan có kế hoạch cấm bán ô tô chạy bằng xăng dầu vào năm 2035
Thái Lan đã công bố lộ trình sản xuất và trở thành trung tâm ô tô điện trong khu vực từ nay đến 2035

Hiện quốc gia này đã đặt ra mục tiêu loại bỏ ô tô động cơ đốt trong, từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang xe điện. Ông Kawin nói có thể thực hiện điều này bằng cách cung cấp các ưu đãi về thuế , xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp thúc đẩy sản xuất xe điện cũng như khuyến khích người tiêu dùng mua xe.

Theo Yossapong Laoonual, chủ tịch danh dự của hiệp hội xe điện Thái Lan, mặc dù ô tô thuần điện hiện chỉ chiếm chưa đến 1% lượng ô tô ở Thái Lan, nhưng việc thiết lập lộ trình triển khai ưu đãi là một động thái cần thiết để đảm bảo loại xe này có tăng trưởng. “Nếu chúng ta để việc áp dụng xe EV diễn ra tự nhiên, có thể mất quá nhiều thời gian. Với tư cách là một nhà sản xuất, việc đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp Thái Lan trở nên hấp dẫn hơn cho nhà đầu tư”, ông giải thích. 

Đình Quý (theo Paultan, Bloomberg)

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Các hãng xe sang ồ ạt ra mắt ô tô điện 2021

Các hãng xe sang ồ ạt ra mắt ô tô điện 2021

Một loạt cái tên mới đến từ các thương hiệu xe hạng sang như Lexus, BMW, Mercedes, Audi... tham gia vào thị trường xe điện 3 tháng đầu năm 2021.