Tình huống xảy ra vào khoảng 17 giờ 27 phút ngày 27/2 trên đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn qua đại học Luật), quận Đống Đa, Hà Nội. 

Theo chia sẻ của anh Bùi Thành Lương (tài xế lái xe hợp đồng), nhờ đã giảm tốc độ khi nhìn thấy đèn phanh chiếc Kia Sedona phía trước bật sáng, nên lúc vừa thấy chiếc Honda Lead bất ngờ xuất hiện trước mũi xe anh bẻ lái tránh được một cách chủ động.

"Có thể người phụ nữ này đi quá đoạn rẽ trái vào phố Chùa Láng nên đã dừng xe để quay đầu. Hành động này cực kỳ nguy hiểm bởi sẽ cắt ngang các xe ô tô đi thẳng", anh Lương nhận xét.

 

Tình huống nữ "ninja" dừng bất ngờ khiến 2 ô tô bẻ lái tránh.

Những tình huống như đoạn video trên không hiếm thấy ở các đô thị tại Việt Nam khi phần lớn người đi xe máy có thói quen rẽ hoặc dừng theo bản năng mà quên mất thực hiện các quy định chuyển hướng an toàn. 

Quy định về chuyển hướng xe khi tham gia giao thông đã được quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

 

- Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

- Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

- Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

- Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể trong trường hợp của người phụ nữ chạy xe Honda Lead sẽ bị xử phạt từ 80.000 - 100.000 đồng vì dừng đỗ đột ngột hoặc chuyển hướng không báo trước.

Đình Quý (video: Bùi Thành Lương)

Ô tô hất văng nam thanh niên dừng xe bên lề đường

Ô tô hất văng nam thanh niên dừng xe bên lề đường

Nam thanh niên đang dừng xe máy bên đường thì bất ngờ bị một chiếc ô tô màu đen từ phía sau lao tới, đâm thẳng vào.