Hệ thống giám sát tự động ở Trung Quốc có nhiều hình thức, từ phần mềm nhận dạng khuôn mặt đến camera quan sát hành vi của lái xe. Tuy nhiên, hệ thống camera quan sát hành vi của lái xe gắn trên đường Trung Quốc đã có một sai sót hài hước, đó là việc một người đàn ông đưa tay lên gãi má nhưng camera theo dõi lại hiểu lầm rằng tài xế đang nghe điện thoại.

Cụ thể, theo trang QLWB (Trung Quốc), trong lúc lái chiếc Peugeot của mình vào 7:20 sáng ngày 22/5, một người đàn ông họ Lưu bất ngờ bị ngứa ở bên má phải, anh ta đã đưa tay lên gãi. Tuy nhiên, hành động này đã lọt vào “mắt” camera giao thông lắp đặt trên đường và bị hiểu lầm là đang nghe điện thoại. Thông tin này được truyền về trung tâm kiểm soát giao thông.

Gãi ngứa, tài xế bị phạt vì cảnh sát tưởng nghe điện thoại
Hình ảnh người đàn ông đưa tay lên gãi má bị camera giao thông hiểu lầm là đang nghe điện thoại...
 

Ít lâu sau đó, người đàn ông họ Lưu nhận được thông báo từ nhà chức trách rằng anh đã vi phạm luật giao thông khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại. 

Người đàn ông này bị trừ hai điểm trên bằng lái và phải nộp phạt 7,25 USD.

Sau khi nhận được quyết định phạt kèm bức ảnh chứng minh mình “có tội”, người đàn ông họ Lưu đã đăng nó lên mạng xã hội Weibo một cách khá hài hước.

Sau đó, người đàn ông họ Lưu đã thực hiện khiếu nại về quyết định nà. Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, người đàn ông này cũng được chứng minh là không vi phạm luật giao thông.

Tuy nhiên, đây không phải trường hợp duy nhất có sự nhầm lẫn liên quan đến nghe điện thoại khi lái xe. Tháng trước, một người đàn ông ở tiểu bang Connecticut (Mỹ) cũng đã chứng minh được mình không vi phạm tại tòa án về việc một sĩ quan cảnh sát đã đưa vé phạt tới 300 USD cho mình chỉ vì nhìn nhầm chiếc bánh McDonald có màu nâu với một chiếc smartphone.

Phương Linh (Theo TheDrive)

Ô tô Việt vẫn thua xa láng giềng gần

Ô tô Việt vẫn thua xa láng giềng gần

 Nếu các nhà sản xuất ô tô trong nước không sớm có giải pháp hữu hiệu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, chắc chắn sẽ khó lòng cạnh tranh với các nước trong khu vực.