Toyota vừa mạnh tay chi 3 tỷ USD thâu tóm Daihatsu chỉ là một trong những thương vụ béo bở nhất trong ngành công nghiệp xe hơi.

Dưới đây là những thương vụ thâu tóm đáng kể nhất trong ngành xe hơi từ trước đến nay:

1. Sáp nhập Chrysler và Daimler Benz năm 1998

Những thương vụ 'thâu tóm' lớn nhất trong ngành xe hơi

Thương vụ này ước tính có giá trị khổng lồ lên tới 130 tỷ USD. Đây được xem là một trong những hợp đồng lớn nhất ở Đức và châu Âu về lĩnh vực xe hơi. Nó cũng chứng tỏ xu hướng toàn cầu hóa của nền kinh tế thế giới, trong đó những tập đoàn xe hơi lớn có thể chiếm trọn quyền kiểm soát của các hãng xe hơi yếu thế hơn.

2. Ford thâu tóm Volvo năm 1999

Những thương vụ 'thâu tóm' lớn nhất trong ngành xe hơi

Volvo vốn là một nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển được thành lập từ năm 1927. Nhưng tới năm 1999, tập đoàn này đã bị Ford thâu tóm với giá hợp đồng 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên sau vài năm, Ford đã bán Volvo cho Tập đoàn Cổ phần Cát Lợi Chiết Giang của Trung Quốc với giá 1,8 tỷ USD. Với thương hiệu Volvo các mẫu xe thể thao, sang trọng ở phân khúc cao cấp của tập đoàn này đang không ngừng gia tăng thị phần ở Trung Quốc.

3. Tata mua lại thương hiệu Jaguar Land Rover năm 2008

Những thương vụ 'thâu tóm' lớn nhất trong ngành xe hơi

Để tăng cường vị thế của mình, hãng xe rẻ Ấn Độ Tata đã quyết định mua lại thương thiệu Jaguar Land Rover của Ford vào năm 2008. Ngay sau đó Tata đã thu lời lớn từ thương vụ này khi doanh thu của hãng tăng lên hàng trăm triệu USD nhờ doanh số bán hàng xe Jaguar Land Rover.

4. Volkswagen thâu tóm Porsche năm 2008

Những thương vụ 'thâu tóm' lớn nhất trong ngành xe hơi

Volkswagen được ví là hãng xe tham lam nhất thế giới khi vô số thương hiệu xe sang từ ô tô Audi tới mô tô Ducati đều thuộc sở hữu của tập đoàn này. Năm 2008, Vokswagen đã thâu tóm tới 50,1 phần trăm cổ phần của Porsche – ước tính trị giá 5,6 tỷ USD và chính thức đưa thương hiệu xe này thuộc quyền sở hữu của mình.

 

5. Fiat thâu tóm Chrysler năm 2009

Những thương vụ 'thâu tóm' lớn nhất trong ngành xe hơi

Fiat và Chrysler vốn là hai kỳ phùng địch thủ trong phân khúc xe có giá cả phải chăng và khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Nhưng các kỹ sư của hai công ty đã nhanh chóng kết hợp với nhau khi Fiat giải cứu Chrysler khỏi cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2009 và nắm tới 58,5 % cổ phần của Chrysler. Kể từ đó Chrysler mới trở về từ “cõi chết” với doanh số bán xe liên tục tăng trên phạm vi toàn cầu trong nhiều năm.

6. Toyota mua Daihatsu

Những thương vụ 'thâu tóm' lớn nhất trong ngành xe hơi

Mới đây nhất làng xe hơi lại bất ngờ khi Toyota tuyên bố mua đứt Daihatsu với giá 3 tỷ USD. Đây được xêm là một chiến lược của Toyota nhằm vươn xa ra thị trường quốc tế với các mẫu xe tải và mẫu xe thể thao đa dụng SUV.

Theo Dân Việt