Ngày 20/4/2020, trên trang Web của Ford Việt Nam đã thông báo về chương trình triệu hồi xe mang mã 20S10. Theo đó, các mẫu xe trong diện ảnh hưởng được nhập khẩu chính hãng gồm Ford Ranger 2.0L Bi-Turbosản xuất trong khoảng từ 29/11/2017 đến 12/10/2019, xe Ford Everest 2.0L Bi-Turbo được sản xuất trong khoảng từ 15/12/2017 đến 12/10/2019 và xe Ford Ranger Raptor được sản xuất trong khoảng từ 01/02/2018 đến 07/10/2019 tại nhà máy Ford ở Rayong, Thái Lan.

Theo công ty Ford Việt Nam, có khoảng 11.746 xe Ford bị ảnh hưởng cần được mang tới đại lý để cập nhật phần mềm mô-đun điều khiển hộp số và mô-đun điều khiển động cơ của xe.

Nguy cơ hỏng hộp số, triệu hồi 11.746 xe Ford Ranger, Everest ở Việt Nam
Ford Everest 2.0L Bi-Turbo. Ảnh minh họa

Các xe nêu trên có thể gặp phải tình huống các bánh răng bơm dầu hộp số hỏng trong khi vận hành. Bánh răng bơm dầu hộp số hỏng có thể gây ra mất áp suất dầu hộp số, dẫn đến báo lỗi hộp số và mất truyền lực, tăng nguy cơ va chạm. Trường hợp xe bị mất áp suất dầu hộp số trong khi lái xe thì trợ lực lái, trợ lực phanh, các hệ thống điện và hệ thống túi khí vẫn hoạt động bình thường.

Phương án xử lý với xe triệu hồi lần này là kỹ thuật viên của đại lý sẽ cập nhật phần mềm mô-đun điều khiển hộp số và mô-đun điều khiển động cơ, hoàn toàn miễn phí. Phần mềm sửa đổi này sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến hoạt động của bánh răng bơm dầu hộp số.

Vấn đề này được chúng tôi phát hiện ra trong quá trình lắng nghe và ghi nhận phản hồi thực tế của khách hàng Ford.

 

Cũng theo Ford Việt Nam, công ty chưa nhận được khuyến cáo từ hãng Ford rằng rằng người sử dụng phải dừng lái các xe thuộc diện ảnh hưởng theo Chương trình Triệu hồi này.

Trước đó, Ford Việt Nam đã tiến hành triệu hồi 1.796 xe Ford Explorer vào ngày 7/2/2020 để lắp thêm phần bảo vệ cạnh khung chân ghế chỉnh điện, và khoảng 30.859 xe Ford Ranger và Ford Everest để kiểm tra, thay thế túi khí phía trước bên lái và bên hành khách vào ngày 25/7/2019.

Về lùm xùm xoay quanh hiện tượng chảy dầu bưởng máy và ống két làm mát khí nạp turbo trên các xe Ford trang bị động cơ 2.0L Bi-Turbo diễn ra từ trước Tết đến nay, hiện Ford Việt Nam vẫn đang kêu gọi khách hàng mang xe đến đại lý để cùng kiểm tra, khắc phục và theo dõi. Trong văn bản mới nhất gửi khách hàng, cũng như các cơ quan chức năng (Cục đăng kiểm, Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng), Ford Việt Nam khẳng định hiện tượng này không có bất kỳ rủi ro nào đến vấn đề an toàn, bao gồm cả rủi ro cháy nổ.

Đình Quý

Giải trình vụ xe chảy dầu, Ford Việt Nam than khách không hợp tác

Giải trình vụ xe chảy dầu, Ford Việt Nam than khách không hợp tác

Trong công văn gửi Cục đăng kiểm mới đây, Ford Việt Nam tiếp tục khẳng định hiện tượng rò rỉ dầu không gây rủi ro đến vấn đề an toàn, đồng thời than rằng khách hàng không hợp tác.