Một trong những vấn đề lớn mà các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang phải đối mặt ngoài COVID-19 là sự thiếu hụt chất bán dẫn. 

Tất cả các nhà sản xuất hiện đang trải qua cuộc khủng hoảng này và Maruti Suzuki, một gã khổng lồ tại thị trường Ấn Độ cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Cuộc khủng hoảng tồi tệ đến mức họ đã bắt đầu phải cắt giảm sản lượng.

Người khổng lồ ô tô ở Ấn Độ ngấm đòn khủng hoảng chip bán dẫn
Ngành công nghiệp ô tô đang thiếu hụt chất bán dẫn trầm trọng. (Ảnh: Cartoq)

Hãng này cho biết, sẽ phải cắt giảm từ 50.000- 60.000 chiếc xe tính riêng trong tháng 8/2021.

Maruti là một công ty sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ. Vì vậy, việc họ cắt giảm sản xuất sẽ có ảnh hưởng lớn đến kế hoạch cung ứng một số mẫu xe phổ biến tại thị trường này trong những tháng tới.

Dự kiến, việc cắt giảm này diễn ra đồng loạt ở các nhà máy Gurgaon, Manesar, Gujarat. Trong đó, nhà máy Manesar sẽ giảm xuống còn 45.000 chiếc, nhà máy Gujarat có thể bị cắt giảm 65-70%, chỉ sản xuất khoảng 15.000 đến 20.000 chiếc mỗi tháng.

 

Nhiều tính năng trên ô tô cần sử dụng chất bán dẫn như: MID, cụm đồng hồ, đèn pha tự động, hệ thống giám sát áp suất lốp, gạt mưa kính chắn gió, cảm biến đỗ xe, ABS, camera đỗ xe…v.v

Vì vậy, sự thiếu hụt chất bán dẫn còn buộc các hãng xe tại đây phải tung ra thị trường những sản phẩm bị cắt giảm hoặc chưa hoàn thiện trang bị. Điển hình như Mahindra, một trong những nhà sản xuất SUV lớn tại đây, thậm chí đã phải giao những chiếc SUV mới đến đại lý trong tình trạng không lắp đặt được màn hình thông tin giải trí cảm ứng, do thiếu chất bán dẫn. 

Các công ty nghiên cứu thị trường  cho rằng Quý III/2021 sẽ là Quý tồi tệ nhất về tình trạng khan hiếm chip ở Ấn Độ và tình hình Quý IV cũng không khả quan hơn. 

Phương Ánh (Theo Cartoq)

Các tin bài cộng tác xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Mỗi ngày có 1.000 chiếc xe của GM đang đợi chip để hoàn thiện

Mỗi ngày có 1.000 chiếc xe của GM đang đợi chip để hoàn thiện

Hàng chục nghìn chiếc SUV và bán tải của General Motors (GM) trên khắp các cơ sở sản xuất tại Mỹ đang phải nằm dài ở các bãi xe để chờ lắp chíp do thiếu nguồn cung.