Ở nhiều nước phương Tây, chó được coi là người bạn trung thành với con người, cũng như công cụ đắc lực trong các lĩnh vực y tế, an ninh, tìm kiếm cứu nạn. Vì vậy không lạ khi nhiều người có sở thích chở theo người bạn bốn chân rong ruổi trên khắp các hành trình bằng xe máy.

Cũng như con người, những chú chó khi di chuyển trên xe máy cần được trang bị phụ kiện an toàn, nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe thú cưng cũng như không gây ra vấn đề mất an toàn giao thông. Đáng ngạc nhiên, những món phụ kiện này có giá còn đắt hơn cả đồ bảo hộ mô tô dành cho con người.

Đầu tiên là lều cho chó gắn trên xe máy. Đây là loại phụ kiện được sánh với "ngôi nhà di động" cho chó cưng vì được gắn ở vị trí cố định phía baga sau, tạo không gian thoải mái nhất cho cho khi di chuyển đường dài.

Những phụ kiện đắt đỏ dành cho chó cưng khi đi xe máy
Lều cho chó của Pillion Pooch "đắt sắt ra miếng"

Giá bán loại lều vừa 2 con chó của Pillion Pooch lên đến 669 bảng Anh (khoảng 20,7 triệu đồng). Loại dành cho 1 con chó có giá rẻ hơn một chút, là 629 bảng Anh (khoảng 19,5 triệu đồng). Đây là loại lều chuyên dụng có diện tích sàn 39cm x 62cm với chiều cao 55cm. Phần khung lều làm bằng nhôm có thể chịu tải tới 30 kg. Cửa trước của lều hướng về phía trước, đóng mở bằng khoá zip và có thể cuộn lên. Bộ lều này có ưu điểm nhẹ, bền bỉ có thể tháo lắp dễ dàng.

Nếu vẫn muốn cho cún cưng có không gian thoải mái khi đi xe máy nhưng tiến kiệm hơn, người chủ có thể mua loại túi gắn yên xe. Một bộ túi gắn yên xe có giá khoảng 180 bảng Anh (khoảng 5,6 triệu đồng). 

Loại túi này thay vì gắn trên baga thì được gắn trên yên sau. Túi được gắn với yên sau với một hệ thống dây chằng buộc chắc chắn. Người lái cũng có thể tháo túi và đeo bên người như túi hành lý thông thường. Tuy nhiên túi có kích thước nhỏ hơn lều rất nhiều, chỉ phù hợp với các giống chó nhỏ như Phốc, Poodle, Pug.

Những phụ kiện đắt đỏ dành cho chó cưng khi đi xe máy
Túi gắn yên sau xe máy với chỗ ngồi riêng cho chó

Túi có kích thước dài 47cm, rộng 33cm và cao 35cm, làm bằng vật liệu nylon có khả năng chống thấm nước. Đế cứng cáp có thể tháo rời để làm sạch. Ngoài ra, hai bên sườn và phía trước có các ngăn nhỏ để chứa thêm các vật dụng khác.

Rẻ hơn nhưng cũng khá năng động là ba-lô đựng chó, mèo. Loại ba-lô này có thể mang khi đi xe máy hoặc đi bộ. Có mức giá khoảng 65 bảng Anh (hơn 2 triệu đồng), ba-lô thích hợp cho các loại chó cảnh nhỏ, trọng lượng không quá 3 kg. Bên trong balo khá thoải mái với đệm có độ cứng vừa phải, quai đeo dày dặn.

 

Đặc biệt ba-lô có lưới giúp chó, mèo có thể quan sát từ bên trong. Hai bên hông túi có các ngăn để chai nước.

Những phụ kiện đắt đỏ dành cho chó cưng khi đi xe máy
Một loại ba-lô cho chó mèo, có thể mang đi bộ hoặc chạy xe máy

Tuy nhiên, chính vì có thiết kế tiện dụng của mà khi xảy ra va chạm, ba-lô sẽ không bảo vệ được thú cưng của bạn. Phụ kiện này phù hợp với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, đi lại trong đô thị.

Bên cạnh các loại ba-lô, nhà di động cho chó, khi di chuyển bằng xe máy, những ông/bà chủ còn rất quan tâm tới cảm xúc của thú cưng. Đó cũng là lý do mà các nhà sản xuất đã chú trọng tạo ra loại kính bảo hộ đặc biệt.

Những phụ kiện đắt đỏ dành cho chó cưng khi đi xe máy
Kính bảo hộ cho chó khi đi xe máy không chỉ ngầu mà còn bảo vệ con vật khỏi tác động tia tử ngoại, hoặc bụi bay vào mắt

Các loại kính bảo hộ như Rex Specs hoặc Doggles có thể giúp chó tránh được các dị vật bay vào mắt khi cùng chủ đi xe máy. Bên cạnh đó, thiết kế hình vòm của kính giúp con vật quan sát được rộng nhất cũng như có tác dụng chống tia tử ngoại. Giá một chiếc kính cho chó vào khoảng 61 bảng Anh (khoảng 1,9 triệu đồng).

Tại Việt Nam, việc mang theo chó cưng bằng xe máy không hiếm thấy nhưng phần lớn đều được thực hiện một cách thô sơ, không có kèm một biện pháp bảo vệ nào. Với chó cưng nhỏ, nhiều người chủ sử dụng lồng sắt, ba-lô để vận chuyển nhưng nhiều trường hợp, chỉ dắt chó chạy theo xe máy.
Những phụ kiện đắt đỏ dành cho chó cưng khi đi xe máy
Chở chó bằng lồng sắt ở Tp.Hồ Chí Minh. Ảnh: Kênh14
Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016 thì việc để chó trên xe máy không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng.

Đình Quý(theo Cycleworld)

Bạn hài lòng hay thất vọng với chiếc xe đầu tiên của mình? Hãy chia sẻ câu chuyện mua ô tô lần đầu tiên của mình tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Chủ xe không cần lo lắng nếu để quên chó trên Tesla Model X 2022

Chủ xe không cần lo lắng nếu để quên chó trên Tesla Model X 2022

Hình ảnh chú chó đang nghỉ ngơi thoải mái trong chiếc Tesla Model X đỗ bên đường mà không có chủ xe hé lộ một tính năng mà hãng xe của tỷ phú Elon Musk đã ấp ủ từ cách đây 3 năm.