Hãng xe hơi Skoda đã hoàn tất việc xin cấp bằng sáng chế cho dây an toàn phát sáng đầu tiên trên thế giới vừa được hãng này phát triển. Hệ thống này cùng với các cảnh báo khác trên xe như cảnh báo bằng âm thanh, ký hiệu trên đồng hồ,… sẽ giúp nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, nhất là tại các ghế hành khách.

Theo hãng Skoda, dây an toàn được gắn các bóng đèn LED hiện thị 1 trong 3 màu, phụ thuộc vào trạng thái của ghế ngồi. Nếu không có ai ngồi trên ghế, khoá của dây an toàn sẽ phát màu trắng để giúp mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy.

Dây đai an toàn ô tô phát sáng đầu tiên trên thế giới được cấp bằng sáng chế
Cải tiến nhỏ này được hy vọng sẽ giúp nhắc nhở người ngồi trên xe sử dụng dây an toàn đúng cách. Ảnh: Autoexpress.co.uk

Khi có ai đó ngồi vào ghế, cảm biến về trọng lượng được gắn dưới ghế sẽ nhận diện và khoá sẽ phát ánh sáng màu đỏ nếu dây an toàn chưa được thắt. Còn nếu dây an toàn được thắt đúng cách, đèn LED ở khoá sẽ chuyển sang màu xanh lục và dần chuyển về màu trắng để tránh gây khó chịu cho người lái.

Đại diện hãng Skoda cho biết, hệ thống này tập trung phục vụ đối tượng khách hàng là các gia đình có trẻ nhỏ, thông qua màu sắc của dây an toàn giúp trẻ em thích thú và có ý thức hơn với việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe.

 

Đồng thời, màu sắc của đèn LED sẽ cho các bậc cha mẹ dễ dàng nhận biết con mình đã thắt đai đúng cách hay chưa trước khi bắt đầu di chuyển. Hệ thống này còn giúp khoá của dây an toàn dễ nhìn thấy hơn vào ban đêm.

Skoda là hãng xe hơi khá nổi tiếng tại Cộng hoà Séc với các dòng xe con từ 4 đến 7 chỗ ngồi. Dây an toàn phát sáng là sản phẩm mới nhất trong số rất nhiều các cải tiến được tạo ra từ trung tâm nghiên cứu của Skoda. Riêng năm 2019, đơn vị này đã nộp hơn 94 đơn đăng ký bằng sáng chế, nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác ở Cộng hoà Séc.

Hoàng Hiệp (theo Autoexpress)

Trân trọng mời bạn đọc cộng tác gửi tin bài, video, hình ảnh về Ban Ô tô - xe máy, qua email: Otoxemay@vietnamnet.vn. Những nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn!

Trong tương lai, túi khí ô tô có thể bảo vệ người ngồi ở mọi tư thế

Trong tương lai, túi khí ô tô có thể bảo vệ người ngồi ở mọi tư thế

Túi khí là một trong những hệ thống an toàn trên ô tô cần được ưu tiên nghiên cứu nâng cấp nhất, bên cạnh công nghệ tự hành.