Tờ Daily Mail cho biết, công ty Aptera Motors (Mỹ) được cho là đang chuẩn bị tung ra mẫu ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên vào cuối năm 2021.

Chiếc xe có giá từ 25.900 USD (600 triệu đồng) khiến nó trở thành sự lựa chọn hợp lý cho khách hàng so với các dòng ô tô khác trên thị trường. 

Xem video:

Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản trước khi mẫu xe này được tung ra thị trường do phải thực hiện và vượt qua các bài kiểm tra đánh giá về độ an toàn. 

Mẫu xe do Aptera Motors sản xuất di chuyển bằng 3 bánh, có 2 chỗ ngồi. Phía trên có một tấm pin năng lượng mặt trời rộng 3,1m2 giúp cung cấp đủ năng lượng để xe có thể đi được quãng đường hơn 64km vào những ngày trời quang mây. 

Cận cảnh chiếc xe điện 'không cần sạc', giá chỉ 600 triệu
Cận cảnh chiếc xe chạy năng lượng mặt trời, không cần sạc, chỉ 600 triệu
Cận cảnh chiếc xe điện 'không cần sạc', giá chỉ 600 triệu
Chiếc xe có kiểu dáng khá thời trang
 

Khung xe được làm từ vật liệu carbon tổng hợp siêu nhẹ và sợi thủy tinh. Phần khung này có thể tạo ra một phần nhờ công nghệ in 3D. Với cách thiết kế đột phá, phần trước và sau xe cong nhằm giảm lực cản.  Chiếc xe có thể tăng tốc từ 0 - 97km/h chỉ trong 3,5 giây, vận tốc tối đa lên đến 177km/h.

Mẫu xe này có thể không cần sạc, do được trang bị pin đi kèm nên có thể được sạc đầy tự động nhờ năng lượng mặt trời nên di chuyển được quãng đường 1600km - dài hơn nhiều so với mẫu xe Tesla Model S. 

Xe có được ưu thế này là nhờ công nghệ Never Charge của Aptera. Các tấm pin năng lượng mặt trời cho xe có thể sạc ở bất cứ đâu, không phải lo về trạm sạc như xe điện thường thấy. 

Aptera Motors đã nhận đơn đặt hàng của khách từ ngày 4/12/2020. Trong 24 tiếng, công ty đã bán được 330 chiếc đầu tiên, từ đó có gần 7.500 người chờ đặt cọc để mua xe. 

Phía Aptera Motors cũng nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư lớn về việc mở rộng quy mô sản xuất. Được biết, công ty vừa huy động được khoản tiền 4 triệu USD nhờ gọi vấn đầu tư. Aptera Motors được thành lập năm 2005, nhưng phải dừng hoạt động năm 2011 do cạn tiền, đến năm 2019, công ty đã hoạt động trở lại.

Thiện Linh (Theo Daily Mail)

Tin bài cộng tác xin gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Những mẫu xe điện 2021 có tầm hoạt động xa nhất

Những mẫu xe điện 2021 có tầm hoạt động xa nhất

Dưới đây là danh sách những chiếc xe điện có tầm hoạt động xa nhất theo tổng hợp từ tạp chí Electrek.