Cách quản lý biển số phương tiện theo màu sắc giúp cơ quan chức năng dễ dàng nhận biết loại xe trên đường bằng mắt thường và cả bằng camera giám sát. Dưới đây là thông tin về các loại biển số ở một số các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Lào

Tìm hiểu từ phóng viên VietNamNet trong chuyến đi thực tế năm 2019, trao đổi với một doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe tại đây, anh cho hay, ô tô ở Lào có tất cả 8 loại biển đăng kí bao gồm: Biển xe tư nhân, xe sở hữu của công dân lào (phân biệt bằng nền vàng chữ đen); Biển xe sở hữu của kiều dân (nền vàng chữ xanh nhạt); Biển xe của người nước ngoài làm việc theo các tổ chức (xe không đóng thuế, dùng nền trắng chữ xanh); Biển xe công (nền xanh chữ trắng); Biển xe doanh nghiệp (đóng thuế xe 100%, nền trắng chữ đen); Biển quân sự, an ninh (nền đỏ chữ trắng); Biển DN hoặc tư nhân nhập xe (được ưu đãi 1% thuế, dùng nền trắng chữ xanh nhạt) và biển ngoại giao.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số xe kinh doanh theo màu
Một chiếc xe sang nhãn hiệu Range Rover mang biển tứ quý 5 trên đường phố Lào (ảnh: Đình Quý)

Đặc biệt, biển số xe đẹp ở Lào có thể được mua bán dễ dàng, vừa tăng thêm tiền cho ngân sách nhà nước lại thỏa mãn được nhu cầu của người dân.

Campuchia

Thông tin tham khảo trên Wikipedia, biển số xe ở Campuchia hiện nay được áp dụng từ năm 2004 và mới nhất đã bổ sung thêm hình thức lựa chọn tên biển số theo ý muốn.

Cụ thể là từ 7/1/2020, người dân đi đăng ký biển số xe có thể chọn nội dung trên biển số theo ý thích, có thể là chữ hoặc số. Giá khởi điểm cho biển số đặt biệt là từ khoảng 500 USD.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số xe kinh doanh theo màu
Từ đầu năm 2020, người dân Campuchia có thể đặt mua biển số theo sở thích cá nhân

Có 6 loại biển số ở Campuchia phân biệt theo màu nền và chữ văn bản. Xe cá nhân có số ghế dưới 7 chỗ dùng nền trắng chữ đen đi kèm chữ số 2 đầu tiên.

Xe trên 7 chỗ dùng nền đen chữ trắng, đi kèm chữ số 3 đầu tiên. Xe nông nghiệp dùng nền xanh lá, chữ vàng kèm số 4 đầu tiên. Xe chuyên dụng dùng nền cam chữ đen, kèm số 5 đầu tiên. Xe tải dùng nền trắng chữ đen, kèm số 7 đầu tiên. Xe đặc biệt dùng nền trắng, chữ đen kèm số 9.

Ngoài ra, trang worldlicenseplates thống kê tại Campuchia cho thấy, có một số loại xe sử dụng màu sắc phân biệt riêng, như xe buýt dùng nền trắng chữ xanh, xe cảnh sát dùng nền trắng chữ đỏ, xe đại sứ quán dùng nền vàng chữ xanh, xe hoàng gian dùng nền xanh lá chữ vàng, quân đội hoàng gia dùn nền xanh đỏ chữ trắng…

Thái Lan

Theo Cục Giao thông đường bộ Thái Lan, Thái Lan có 10 loại biển với 4 màu nền cơ bản là vàng, xanh ngọc, trắng và cam với chữ số nhiều màu khác nhau. Tất cả các biển số xe được cấp phép hình chữ nhật với các kích cỡ, màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào mỗi loại xe.

Đa số biển số được viết bằng chữ cái của Thái Lan và chữ số La-tinh. Đối với xe bus và xe tải, bên cạnh số xe còn ghi rõ năm cấp phép ở bên cạnh. Chẳng hạn, như B.E. 2554 (2011 CE) có nghĩa là xe được đăng ký năm 2011.

Cụ thể, xe taxi liên tỉnh có biển màu vàng, chữ đỏ; Xe taxi bình thường nền vàng, chữ đen; Xe taxi ba bánh (hay còn gọi là tuk- tuks) nền vàng, chữ xanh lá cây; Xe tải mini vàng, chữ xanh da trời; Xe cho thuê, xe du lịch, doanh nghiệp nền màu xanh ngọc, chữ trắng; Xe cá nhân biển nền xanh ngọc, chữ trắng; Xe tải tư nhân biển trắng, chữ xanh da trời; Xe kéo nông nghiệp biển màu cam, chữ đen…

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số xe kinh doanh theo màu
Xe taxi mang biển nền vàng ở Thái Lan

Ngoài ra, kể từ năm 2003, Thái Lan cho phép một số biển số xe được bán đấu giá, nhưng là chỉ bán đấu giá xe cá nhân. 

Indonesia

Ở đất nước có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới, Indonesia đã áp dụng 5 loại biển số từ năm 2012 để dễ dàng nhận diện phương tiện cơ giới (theo trang Garasi.id).

Phổ biến nhất là biển số xe nền màu đen và chữ trắng. Loại tấm này được sử dụng cho xe cơ giới cá nhân và cho thuê.

Biển số xe với nền màu vàng và chữ viết màu đen được sử dụng cho xe công cộng.Biển số xe với nền màu đỏ, chữ viết màu trắng cho các phương tiện cơ giới thuộc sở hữu của chính phủ.Biển số xe với nền màu trắng, chữ viết màu xanh sử dụng cho xe Ngoại giao.

 
Các nước gần Việt Nam phân loại biển số xe kinh doanh theo màu
Một chiếc BMW với biển số ngoại giao, với ký hiệu CD dành cho đại sứ quán

Cuối cùng, biển số có nền màu xanh lá cây với chữ viết màu đen sử dụng cho xe cơ giới trong khu vực thương mại tự do, được miễn thuế nhập khẩu. Các phương tiện cơ giới có biển số này không được lái hoặc chuyển nhượng sang tay thuộc các nhóm khác ở Indonesia.

Ngoài việc phân biệt bằng màu sắc, thì mỗi chữ cái trong biển số xe có ý nghĩa riêng của nó như phân biệt khu vực xuất xứ, loại cơ quan, chức vụ…

Philippines

Tra cứu từ trang Wikipedia, biển số xe ở Philippines được cấp bởi Văn phòng Giao thông đường bộ (LTO), một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Từ năm 2013, LTO đã lên kế hoạch thay đổi biển số vốn được dùng từ năm 1981 với 8 loại dành cho ô tô xuống còn 6 loại. Nhưng đến đầu năm 2015 mới triển khai đại trà do gặp trở ngại dư luận lo lắng tăng chi phí của dự án.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số xe kinh doanh theo màu
Xe taxi dùng biển số nền vàng ở Philippines

Xe ô tô có 3 mẫu nền biển, gồm nền trắng chữ đen dành cho tư nhân không kinh doanh; nền vàng chữ đen dành cho kinh doanh vận tải (xe buýt, xe jeep, taxi, buýt trường học..) và nền trắng chữ đỏ dành cho xe nhà nước (cảnh sát, cứu thương, tuần tra, cứu hỏa, xe chở quan chức…).

Các xe có biển đặc biệt, gồm 3 loại là nên trắng chữ xanh dành cho ngoại giao; nền xanh chữ đen dành cho xe miễn trừ khác; và nền vàng chữ trắng cho xe điện.

Trước đây, các biển số ở Philippines còn xuất hiện thêm một dòng chữ nhỏ bên dưới thường để phản ánh khẩu hiệu của tổng thống đương nhiệm, ví dụ như "Philippines 2000" của Tổng thống Fidel V. Ramos vào năm 1995. Đến năm 2016, các hình thức khẩu hiệu kiểu này đã được loại bỏ.

Malaysia

Hệ thống biển số xe của Malaysia tưởng đơn giản và dễ phân biệt nhưng thực tế lại khá phong phú.

Về cơ bản, theo trang Wikipedia, Malaysia phân chia ra làm 5 loại biển số gồm: xe tư nhân và thương mại; xe taxi; xe quân đội; ngoại giao; hoàng gia và chính phủ; và biển tạm thời.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số xe kinh doanh theo màu
Biển số ô tô ở Malaysia đa phần nền đen, phân biệt bằng chữ cái ở đầu

Ngoại trừ các biển số Kuala Lumpur, Putrajaya và Langkawi, taxi, hãng xe và ngoại giao, tất cả các biển số cho xe cơ giới loại thương mại và tư nhân đều dùng loại nền đen chữ trắng. Chữ cái đầu tiên thể hiện tiểu bang hoặc địa phương, sau đó mới là các con số.

Taxi ở Malaysia được áp dụng chung một loại biển nền trắng chữ đen, với tiền tố không đổi đầu tiên là chữ H, sau đó mới là chữ cái của địa phương rồi mới đến chữ số.

Xe quân đội, xe của tổ chức quốc tế cũng dùng nền đen chữ trắng nhưng phân biệt bởi chữ cái. Quân đội có chữ Z đầu tiên, chữ cái tiếp theo thể hiện quân chủng (ví dụ chữ U là không quân hoàng gia). Tổ chức quốc tế dùng biển số theo định dạng chữ số rồi kết thúc bằng chữ PA.

Biển số ngoại giao dành cho các tổ chức lãnh sự quán các nước có màu nền đỏ, chữ trắng. Nhưng loại biển này cũng dễ nhầm với biển số riêng của tiểu bang Sarawak. Một số tiểu bang cũng có biển riêng như Selangor và Kuala Lumpur (nền xanh chữ trắng), Sabah (nền trắng chữ đỏ).

Đặc biệt, biển số hoàng gia của 9 bang (9 nhà vua thay nhau lên làm quốc vương đứng đầu liên bang cứ mỗi 5 năm một lần) đều có nền màu vàng và mang tiêu đề hoặc huy hiệu chính thức của chủ sở hữu, chẳng hạn như "Tengku Mahkota Johor" của bang Johor.

Đình Quý 

Mời bạn đọc cộng tác qua việc gửi tin bài và video từ cam hành trình xin được gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Tốn 300 tỷ đổi biển số màu vàng, dân xe kinh doanh phân vân

Tốn 300 tỷ đổi biển số màu vàng, dân xe kinh doanh phân vân

Nhiều lái xe và doanh nghiệp đang “đứng ngồi không yên” trước yêu cầu tất cả các xe kinh doanh vận tải buộc phải đổi sang biển số màu vàng từ ngày 1/8 theo quy định mới của Bộ Công an.