Trong một tuyên bố gần đây, DUH cho biết tổ chức này đã phát hiện một số xe SUV thuộc dòng XC60 được sản xuất bởi Volvo có lượng khí thải độc hại cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép ở châu Âu. Theo đó, các xe này đã được trang bị thiết bị gian lận khí thải giúp động cơ xe thải ra mức khí thấp nhằm “qua mặt” các bài kiểm tra trong điều kiện thí nghiệm. Trong khi trên thực tế mức khí thải này lại cao hơn nhiều so với quy định.

Hãng xe Thụy Điển Volvo vướng nghi vấn gian lận khí thải
Dòng xe SUV XC 60 của Volvo dính nghi án gian lận khí thải. Nguồn: The Local

Cụ thể, ở nhiệt độ từ 9-22 độ C, động cơ diesel của Volvo thải ra lượng khí nitơ dioxide (NOx) cao gấp 4 lần so với giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Thậm chí nếu nhiệt độ ở mức từ -4 đến 0 độ C, con số này còn tăng lên gấp 12 lần.

Trước những cáo buộc trên, hãng xe Thụy Điển đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ. Người phát ngôn của Volvo khẳng định lượng khí thải cao trong điều kiện trời lạnh không đồng nghĩa với việc hãng gian lận khí thải. Ông cho biết thêm đây là tính năng bảo vệ được trang bị trên mọi động cơ đốt trong nhằm giúp động cơ đỡ bị hỏng hóc do hiện tượng đóng băng trong thời tiết lạnh giá. Đồng thời “tất cả các phương tiện của Volvo đều được cấp phép theo quy định của các cơ quan chức năng”, ông nói.

 
Hãng xe Thụy Điển Volvo vướng nghi vấn gian lận khí thải
EU đang siết chặt các quy định về khí thải kể từ vụ bê bối năm 2015. Nguồn: The Guardian

Được biết đây cũng là lần đầu tiên Volvo bị dính nghi án gian lận khí thải. Trước đó vào năm 2015, ngành công nghiệp ô tô thế giới đã chấn động khi ông lớn nước Đức Volkswagen thừa nhận gian lận khí thải trên 11 triệu xe chạy diesel trên toàn thế giới, theo sau đó là hàng loạt nhà sản xuất ô tô khác cũng bị bắt giữ. Kể từ đó EU đã mạnh tay siết chặt các quy định về khí thải cũng như tăng cường thẩm quyền kiểm soát hoạt động sản xuất và lưu hành các phương tiện giao thông trên thị trường.

Mai Lý (Theo The Local)

Vì sao Volvo đang dần mất đi vị trí dẫn đầu về an toàn?

Vì sao Volvo đang dần mất đi vị trí dẫn đầu về an toàn?

Năm 2019, Volvo sẽ tập trung sản xuất xe điện và hydrid. Dù hãng cam kết giữ vững tính an toàn nhưng việc sản xuất xe điện khiến không ít người lo ngại về tính an toàn của Volvo.