Các chủ quán cafe trong những ngày nắng nóng kinh hoàng hiện nay đang phải ấm ức khi khách đến quán chỉ để được ngồi điều hòa. Các "thượng đế" ngồi tránh nóng từ sáng đến chiều nhưng chỉ sử 1 loại đồ uống giá 15 ngàn đồng.

Thi nhau ra quán cafe máy lạnh ngồi ì

Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng kỷ lục lần thứ 2 trong năm nay, trong khi nhiều người tìm mọi cách tránh nóng thì việc người dân thi nhau chui vào quán cafe có máy lạnh ngồi không ít. Đặc biệt đối với những người làm công việc tự do, không phải đến văn phòng hoặc học sinh - sinh viên các trường đại học việc lựa chọn một quán cafe có máy lạnh ngồi được xem là một trong những lựa chọn lý tưởng.

Khảo sát của chúng tôi tại một số nơi như khu Dịch Vọng, Ngã Tư Sở, Nam Trung Yên hoặc Cầu Giấy thì những ngày này lượng khách đến quán đông đúc hơn ngày thường. Lý giải cho điều này khá dễ hiểu bởi nếu trời nắng nóng ở ngưỡng 40 độ C thì nếu yên vị ở các phòng trọ bí bách, nóng nực được ví như những chiếc "lò thiêu" thì không thể chịu được.

Uống cafe 15 ngàn, ngồi lì trong quán máy lạnh cả ngày

Nhiều sinh viên thay vì về phòng trọ họ đã lựa chọn quán cafe làm nơi tránh nóng.

Còn đối với những người làm công việc tự do thì ngày thường họ hay ngồi lê la ở các quán trà đá ven đường thì nay lại chọn cho mình ở những quán cafe bình dân. Lý do đơn giản nhất là những nơi này đều có máy lạnh, wifi mà khi vào chỉ cần gọi một loại đồ uống rẻ nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Nam một sinh viên trường ĐH Phương Đông đang ngồi một quán cafe trên đường Trung Kính cho hay: "Sau khi tan học buổi sáng vào lúc 11 giờ, nếu trời nắng nóng như thế này mà về nhà thì không thể chịu được vì phòng bé, bí bức lắm nên em cùng mấy đứa bạn đã lựa chọn một quán cafe cạnh trường để vào ngồi vừa mát vừa tiện và tính ra cũng khá rẻ nữa".

Uống cafe 15 ngàn, ngồi lì trong quán máy lạnh cả ngày

Cafe có máy lạnh nên thu hút lượng sinh viên, người làm việc tự do kéo đến.

Riêng Hương - trường ĐH Sư Phạm thì cho hay: "Thi cử xong là thời gian nghỉ hè nhưng với em ở lại làm thêm vào buổi tối, chưa tìm được công việc làm ban ngày nên gần như ngày nào em cũng tìm đến quán cafe cạnh trường để ngồi đọc sách, lướt web cho mát chứ nếu về phòng trọ lại không thể chịu được".

Không chỉ sinh viên mới tìm cách tránh nóng tại các quán cafe mà ngay cả dân văn phòng, đặc biệt với các đối tượng làm nghề tự do như: Nhân viên bất động sản, tài chính, thậm chí là dân kinh doanh đa cấp cũng ồ ạt tìm đến các quán cafe bình dân để tiếp khách hoặc cùng bàn luận.

Ghi nhận của chúng tôi tại một quán cafe trên đường Trung Kính, tuy quán nhỏ nhưng những ngày nắng nóng bao giờ lượng khách cũng đông đúc. Oái oăm thay các vị khách này lại chỉ chịu gọi một loại đồ uống giá rẻ nhất nhưng lại ngồi ì thời gian từ 2-3 giờ, thậm chí có người ngồi từ sáng đến chiều, liên tục gọi nhân viên mang nước lọc hoặc nước trà miễn phí!

Khách tăng nhưng doanh thu kém

Chị Nguyễn Thị Linh là chủ quán cafe trên đường Trung Kính và phố Chùa Bộc cho biết: "Những ngày nắng nóng 2 quán của chúng tôi luôn có lượng khách đến đông đúc, tuy nhiên đông không có nghĩa là doanh thu tăng mà thực tế doanh thu lại còn thấp hơn những ngày bình thường".

 

Lý do chị Linh đưa ra là lượng khách tăng lên nhưng thời gian khách ngồi ì tại quán khá lâu, ít nhất một khách cũng 2-3 giờ ngồi, có nhiều khách ngồi ì từ sáng đến chiều, trong khi đó khách chỉ gọi một loại đồ uống nhất định, thường là cà phê đá, với giá rẻ nhất.

Uống cafe 15 ngàn, ngồi lì trong quán máy lạnh cả ngày

Với những người làm việc tự do như nhân viên kinh doanh, nhân viên bất động sản thì nắng nóng là một nỗi ám ảnh nên họ chọn quán cafe ngồi là nơi lý tưởng.

Kể về những bi hài trong quán cafe phải tiếp khách ngồi ì thì chị Linh cũng cho hay: "Quán có chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ phục vụ khách, tuy nhiên một số vị khách lại không sử dụng mà gọi cơm, phở từ các hàng quán bên cạnh sang ăn. Khi đó nhân viên chúng tôi lại phải dọn dẹp sau khi khách ăn xong".

Không chỉ thế có những lần quán chị Linh phải tiếp gần 20 khách là nhân viên của một công ty đa cấp, tuy đoàn đi đến 20 người nhưng chỉ có 5 người gọi đồ uống là trà lipton, số còn lại họ gọi 2 âu trà đá. Nếu bình thường trà đá hoặc nước vối được phục vụ miễn phí nhưng do khách đến đông nên buộc nhân viên quán đành phải tính giá 15 ngàn đồng/âu trà đá.

Uống cafe 15 ngàn, ngồi lì trong quán máy lạnh cả ngày

Nhiều người làm việc kinh doanh đa cấp đã và đang khiến một số quán cafe bình dân đau đầu.

Không chỉ thế những vị khách kinh doanh đa cấp còn cãi nhau om sòm, ngồi trong quán bàn tán đến nhức óc - inh tai, thậm chí họ ngồi ì trong quán nhiều giờ đồng hồ khiến nhân viên quán ngán đến tận cổ nhưng vẫn phải cố niềm nở phục vụ.

Anh Tuấn, một chủ quán trên phố Yên Hòa (Cầu Giấy - HN) chia sẻ về doanh thu trong một vài tháng gần đây cho biết:"Tiền thuê mặt bằng mỗi tháng cũng ngót 10 triệu đồng, tiền thuê 2 nhân viên cũng ở mức 5 triệu đồng, như vậy tính ra mỗi ngày phải lãi ít nhất là 500 ngàn đồng mới đủ vốn, ấy vậy mà nhiều ngày nắng nóng quán chúng tôi còn không đạt được doanh số do lượng người đến đông nhưng thời gian ngồi ở quán kéo dài".

(Theo Trí Thức Trẻ)