Ngân hàng quy định, khi vay mua nhà cần chứng minh thu nhập. Đây là cách nhà băng biết được khả năng trả nợ của khách hàng, đồng thời quyết định đến hạn mức khách hàng được phê duyệt vay và mức lãi suất tương đương phòng ngừa rủi ro nợ xấu hoặc chậm trả.

Ngoài ra, một số trường hợp người vay mua nhà không chứng minh được thu nhập mặc dù có thu nhập bằng hoặc vượt mức yêu cầu, ngân hàng cử người tới tận nơi người vay để phỏng vấn, quan sát, chụp ảnh, đánh giá sơ bộ. Sau đó, họ sẽ căn cứ vào nhu cầu, thời gian vay để phê duyệt cho vay hay không.

Vay mua nhà cần phải chứng minh thu nhập như thế nào?
Vay mua nhà có cần phải chứng minh thu nhập. Đồ họa: M.H

Những trường hợp nào vay vốn không cần chứng minh thu nhập

Vay vốn không cần chứng minh thu nhập chỉ xảy ra trong các trường hợp như: ngân hàng có quảng bá chương trình cho vay vốn nhanh với thủ tục đơn giản nhưng đa phần sẽ có điều kiện đi kèm như tỉ lệ cho vay thấp (thường dưới 50% giá trị tài sản/phương án vay vốn), sử dụng phương pháp tính thu nhập giả định với những ngành nghề nhất định…

Những địa chỉ vay nóng lãi suất rất cao, vay tín dụng đen là các hình thức cho vay vi phạm pháp luật, tuyệt đối không nên tham gia vay vốn từ nguồn này. Họ có thể cho vay mà không cần chứng minh thu nhập (có trường hợp chỉ cần CMND, hộ khẩu và sổ đỏ). Tuy nhiên lãi suất thường rất cao, có khi lên tới 60 – 80%/tháng, cũng có khi chỉ 5%/ngày.

 

Hoặc do nhân viên ngân hàng quảng cáo sai sự thật, nhằm có thêm khách hàng. Ngay sau đó, sẽ yêu cầu khách hàng phải bổ sung giấy tờ chứng minh thu nhập để được vay vốn.

Hồ sơ chứng minh thu nhập khi vay mua nhà

Đối với người đi làm hưởng lương, khi đi vay mua nhà, cần đem theo Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động.

Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).

Trường hợp vay mua nhà đối với doanh nghiệp thì giấy tờ chứng minh thu nhập gồm có, đăng ký kinh doanh công ty có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên; Báo cáo tài chính của năm trước; Bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất có dấu xác nhận của cơ quan thuế. Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

Còn đối với chủ hộ kinh doanh cá thể thì cần có đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế từ 6 - 12 tháng trở lên; Sổ sách ghi chép bán hàng; Hóa đơn bán lẻ (nếu có). Đối với người đi vay có các nguồn thu nhập khác (cho thuê nhà, xe ô tô, phòng trọ…) thì cần có sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy tờ xe mang tên người vay + biên nhận tiền cho thuê…); Các hợp đồng cho thuê, sổ đăng ký tạm trú…

(Theo Lao Động)