Ai cũng biết máy bay là một trong những phương tiện vận chuyển hiện đại, tiện lợi bậc nhất hiện nay trên thế giới và đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, trái ngược vẻ hào nhoáng bên ngoài, nhiều vật dụng quen thuộc bên trong máy bay lại bẩn đến mức bạn sẽ không thể ngờ đến nổi.

1. Bàn ăn

Ít người đi máy bay biết rằng, bề mặt bàn ăn lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, và lượng vi khuẩn được ước tính trên 1 đơn vị diện tích nhiều hơn gấp 8 lần so với nút xả toilet (nghiên cứu được thực hiện bởi TravelMath vào năm 2015).

Những vật dụng 'nuôi' vi khuẩn, khách đi máy bay coi chừng lây bệnh
Ảnh minh họa.
 

Cụ thể, chỉ trên bàn ăn nhỏ xíu phía sau ghế máy bay này có tới 2.155 cụm vi khuẩn trên 1 inch vuông diện tích (tương đương 6,5 centimet vuông - ký hiệu là CFU/sq). Trong khi đó, lượng vi khuẩn cho phép trên bệ ngồi toilet tại nhà theo National Science Foundation chỉ là 127 cụm/1 inch vuông. Số vi khuẩn trên bàn ăn rất đa dạng, không chỉ là virus gây cảm cúm mà còn có cả HPV, virus gây tiêu chảy và nôn mửa hay siêu virus MRSA gây nhiễm trùng da...

Lý giải cho nguyên nhân của sự nhiễm khuẩn cao này là do những chuyến bay dài thường thời gian nghỉ giữa các chuyến rất ngắn, chính vì vậy nhân viên vệ sinh không kịp dọn dẹp hết mọi thứ trên bàn ăn của hành khách. Do đó, bạn hãy lau sơ bàn ăn trước khi sử dụng bằng một miếng khăn ướt hoặc đơn giản hơn thì đừng để đồ ăn trực tiếp lên bàn mà nên thêm một lớp đĩa giấy hoặc khăn giấy.

2. Nút chỉnh điều hòa và khóa dây an toàn

Theo TravelMath, lượng vi khuẩn đo được trên bề mặt nút chỉnh điều hòa lên tới 286 CFU/sq (286 vi khuẩn/6,5 cm vuông). Còn ở khóa dây an toàn, lượng vi khuẩn cũng không kém với số lượng 239 CFU/sq (239 vi khuẩn/ 6,5 cm vuông).

Những vật dụng này được sử dụng rất thường xuyên trên mỗi chuyến bay nên cũng chẳng có gì ngạc nhiên nếu chúng nằm trong danh sách những vật dụng bẩn nhất trên máy bay.
Tuy nhiên, chúng ta không thể vì né tránh vi khuẩn mà không thắt dây an toàn hay để điều hòa quá lạnh, thế nên sau mỗi lần sử dụng những vật dụng đó, bạn nên dùng một ít nước rửa tay khô để bảo vệ cho mình.

3. Khay đựng đồ ở sân bay

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Infectious Diseases hồi cuối tháng 8/2018, sân bay có một thứ được xem là bẩn nhất, mà quan trọng hơn là ai cũng phải chạm vào nó, không thể tránh được đó là khay đựng đồ ở cửa an ninh sân bay.

Nghiên cứu do các chuyên gia từ Sở Y tế và phúc lợi Quốc gia Phần Lan thực hiện. Họ đã thu thập mẫu vật theo từng tuần của tại sân bay Helsinki-Vantaa kể từ tháng 2/2016 đến nay - thời điểm dịch cúm đang hoành hành. Theo số liệu thống kê, năm 2017 có đến 18,9 triệu lượt khách đi qua các cổng an ninh này, trong đó 12% bay về phía Đông Âu, Đông Nam Âu, và Nam Á.

Tổng cộng, có 90 mẫu bề mặt và 4 mẫu không khí được thu thập. Kết quả cho thấy 10% bề mặt có chứa virus gây bệnh hô hấp. Nhưng quan trọng hơn là virus cũng xuất hiện trên 67% mẫu vật lấy từ khu vực chơi cho trẻ em, 30% từ cốc uống nước, 14% từ tay vịn cầu thang.
Và đặc biệt, khu vực nhiễm nhiều nhất chính khay nhựa đựng đồ trong khu vực an ninh. Theo các chuyên gia, lý do là vì tất cả hành khách đều phải sử dụng đến khay nhựa, và gần như chúng chẳng bao giờ được vệ sinh lại.

4. Nhà vệ sinh

Tất nhiên nhà vệ sinh ở bất cứ đâu cũng luôn là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, nhưng trên máy bay thì nó chẳng khác gì một nơi “trút bầu tâm sự” công cộng. Trong nhiều mẫu thử, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy loại vi khuẩn E. coli trên bề mặt các bồn rửa, nút xả toilet và bệ ngồi.
Tuy rằng sau giữa các chuyến bay, các hãng hàng không đều cố làm sạch WC nhất có thể.

Nhưng bạn hãy tưởng tượng xem, một chuyến bay có tầm 100 người, chỉ cần 50 hành khách vào phòng WC thôi là đủ để làm cho khu vực này bị nhiễm khuẩn như chưa từng được dọn dẹp.
Mẹo nhỏ giúp bạn bảo vệ mình trước những loại vi khuẩn khi bất đắt dĩ phải đi WC “giữa không gian” là dùng khăn giấy để phủ lên tay nắm cửa trước khi bước ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm nước rửa tay khô sau khi đi vệ sinh.

5. Túi đựng đồ sau ghế

Túi đựng đồ sau ghế ngồi là nơi các hành khách thường bỏ vào đó đủ những thứ linh tinh, từ khăn giấy, rác bẩn cho đến tã lót trẻ em đã qua sử dụng hoặc túi nôn. Nhưng trên thực tế, có những chuyến bay mà thời gian nghỉ ngắn đến mức nhân viên đã không có đủ thời gian để dọn sạch rác trong túi đựng đồ sau ghế huống gì là lau sạch chúng.

Các chuyên gia đã đưa ra đề xuất rằng, cách duy nhất để tránh bị nhiễm khuẩn trong trường hợp này đơn giản là bạn đừng dùng đến chúng vì không đáng để rước họa vào thân chỉ với chiếc túi này đâu.

(Theo Thời đại Plus)